Thí sinh F0 ở quận 7 xét nghiệm lại 3 lần đều âm tính

Cán bộ coi thi kiểm tra thẻ dự thi thí sinh trước giờ thi môn tổ hợp KHXH sáng 8-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh được xem là F0 ở điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn, quận 7, TP.HCM xét nghiệm lại 3 lần đều âm tính. Lần xét nghiệm gần đây nhất là xét nghiệm PCR.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết như trên vào sáng 8-7.

Theo ông Hiếu: “Sau khi có thông tin kết quả mẫu gộp xét nghiệm COVID-19 của thí sinh này và một số người khác là dương tính (thí sinh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 6-7 theo chương trình của địa phương), ngành y tế đã lấy mẫu đơn của thí sinh này để xét nghiệm lại. Trong đó, 2 lần test nhanh vào sáng và trưa 7-7 đều cho kết quả âm tính nên chúng tôi xin ý kiến UBND TP cho phép thí sinh này tiếp tục được đi thi chiều 7-7 nhưng thi tại phòng riêng”.

Đến tối 7-7, kết quả xét nghiệm PCR cũng âm tính. Hiện thí sinh này và các bạn thi cùng phòng với em vẫn đi thi bình thường nhưng thi phòng riêng.

Trước đó, trưa 7-7, sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo về trường hợp 1 thí sinh diện F0 đi làm thủ tục dự thi ngày 6-7 và đi thi môn văn sáng 7-7, nhiều người đã đặt câu hỏi: tại sao thí sinh F0 lại “lọt” được vào điểm thi?

Về vấn đề này, Sở GD-ĐT TP.HCM giải thích như sau: Thí sinh được xem là F0 tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn có tham gia xét nghiệm COVID-19 ngày 3-7 theo chương trình chung của ngành GD-ĐT thành phố. Kết quả xét nghiệm của em này là âm tính.

Đến ngày 6-7, thí sinh này lại tiếp tục tham gia xét nghiệm tại địa phương. Kết quả mẫu gộp của em và một số người khác là dương tính. Tuy nhiên, do em không biết kết quả này nên sáng 7-7 vẫn đi thi bình thường.

Thí sinh trên nhà ở quận 4 nhưng điểm thi của em ở quận 7. Sáng 7-7, khi ngành y tế quận 4 đến nhà thí sinh để làm các thủ tục theo quy định mới biết là em đã đi thi. Sau đó, ngành y tế quận 7 đến điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn, lấy mẫu test nhanh COVID-19 hai lần và lấy mẫu để xét nghiệm PCR và đều cho ra kết quả âm tính.

Được biết, đến chiều 7-7, báo cáo của Sở GD-ĐT TP cho biết: ngoài trường hợp F0 tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3,; Trường THCS Đặng Trần Côn quận Tân Phú) thì còn 3 trường hợp khác.

Cụ thể tại điểm thi THCS Bình Tây (quận 6) có 1 thí sinh đã xét nghiệm theo kế hoạch của sở vào ngày 3-7 và kết quả âm tính. Em này đi làm thủ tục thi vào chiều 6-7 và thi môn văn sáng 7-7. Sau khi thi xong, thí sinh mới biết có người nhà là F0 nên nghỉ thi môn toán buổi chiều.

Điểm thi đã tách đôi phòng thi của thí sinh có liên quan trong chiều 7-7. Quận 6 cũng đã cách ly các thí sinh trong phòng liên quan sau khi thi và thực hiện xét nghiệm sau buổi thi cuối cùng, tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Tại điểm thi THCS Lý Phong (quận 5), 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3-7 theo kế hoạch xét nghiệm của sở, mẫu gộp dương tính. Ngày 5-7, em làm xét nghiệm lại âm tính nên đi làm thủ tục thi vào chiều 6-7 và thi môn văn vào sáng 7-7.

Sau khi thi xong, quận 5 báo kết quả xét nghiệm ngày 7-7 là dương tính. Thí sinh đã được nghỉ thi buổi chiều. Điểm thi cũng đã tách đôi phòng thi có liên quan (23 thí sinh thi tại 2 phòng riêng) và tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Tại điểm thi THCS Bàn Cờ (quận 3) ghi nhận trường hợp nghi nhiễm COVID-19, các phòng thi liên quan tách thành 2 phòng thi khi thi môn toán vào chiều 7-7. Sau khi thi xong, quận 3 xét nghiệm nhanh cho các thí sinh và khử khuẩn toàn bộ điểm thi, đồng thời tiến hành cách ly các học sinh liên quan.

Theo Tuoitre