TP HCM: Làm rõ 50 người mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn TP HCM (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Trong số 234 ca Covid-19 mới được công bố tại TP HCM, 184 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, cách ly, ở trong khu vực phong tỏa và 50 người đang điều tra dịch tễ.

Sáng 8-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay từ 18 giờ ngày 7-7 đến 6 giờ hôm nay, TP ghi nhận thêm 234 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố (các bệnh nhân 23152 – 23385). Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP HCM đã có gần 8.400 trường hợp mắc Covid-19.

Trong số 234 ca nhiễm mới được công bố, 184 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, cách ly, ở trong khu vực phong tỏa; 50 trường hợp đang điều tra dịch tễ. TP HCM đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Từ 0 giờ ngày 9-7, TP HCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày. Người dân chỉ được ra khỏi nhà trong các trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác. Tuân thủ thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2m, không tập trung quá 2 người và khai báo y tế.

TP HCM đã xây dựng phương án đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, bình ổn thị trường và phát huy hiệu quả của kênh mua bán hàng trực tuyến để hạn chế tình trạng tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. TP cũng đang xét duyệt hồ sơ hỗ trợ cho gần 70.000 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Người dân hãy tin tưởng và chung sức cùng lãnh đạo TP HCM trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội. Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch. Đồng thời, ủng hộ, cảm thông khi TP áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh” – HCDC kêu gọi.
NGUYỄN THẠNH

Theo NLĐ