Thủ tướng chỉ đạo trong trường hợp TPHCM phải phong tỏa diện rộng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với TPHCM và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hôm 4/7 vừa qua. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, dịch Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, cần có giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn.

Đây là một nội dung thể hiện trong thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp trực tuyến với TPHCM và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về phòng chống dịch Covid-19.

Điều kiện hiện nay, ưu tiên chống dịch trước hết

Thủ tướng kết luận nội dung này sau chuyến đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thành phố lớn nhất cả nước và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam 2 ngày 26, 27/6 và chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương ngày 4/7 vừa qua.

Đánh giá cao sự vào cuộc, hành động của các tỉnh trong tâm dịch lần này, nhất là TPHCM. Đến nay, dịch bệnh ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ cơ bản đang được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là tại TPHCM vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, cần sớm có giải pháp, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn để kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình.

Thủ tướng yêu cầu nhất quán, kiên trì phương châm “chống dịch như chống giặc”. Thủ tướng giao lãnh đạo thành phố bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định mức độ ưu tiên trong tổ chức, thực hiện mục tiêu kép.

“Trong điều kiện hiện nay, phải tập trung ưu tiên cho chống dịch bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, với các quyết định mạnh hơn khi áp dụng Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng lãnh đạo cụ thể” – Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Ban Chỉ đạo Quốc gia và địa phương thì được yêu cầu phối hợp chặt chẽ để kịp thời quyết định áp dụng các biện pháp phù hợp, mạnh mẽ, cần thiết và hiệu quả nhất cho mục tiêu phòng, chống dịch trên phạm vi rộng, chặt chẽ hơn kể cả toàn thành phố.

Thủ tướng cũng đề cập cả việc áp dụng các giải pháp mạnh như: tiếp tục giãn cách xã hội, phong tỏa rộng, cách ly chặt chẽ, thần tốc xét nghiệm, sàng lọc nhanh chóng F0 để cách ly điều trị, nhất là những nơi đang diễn biến phức tạp, khó kiểm soát như chợ đầu mối, khu công nghiệp và khu tập trung đông người.

Chính phủ kêu gọi sự ủng hộ cảm thông và ủng hộ của Nhân dân nếu phải áp dụng các biện pháp khoanh vùng, giãn cách, phong tỏa, cách ly trên diện rộng để xử lý triệt để sự lây lan của dịch bệnh vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển của đất nước.

TPHCM dịch diễn biến phức tạp, cần biện pháp mạnh hơn 

Về phương pháp triển khai thực hiện chỉ đạo, nhấn mạnh bảo đảm mục tiêu kép là nhiệm vụ nhất quán nhưng nhiệm vụ hàng đầu trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường là phải ưu tiên phòng, chống dịch,  Thủ tướng nêu rõ, trường hợp của TPHCM, dịch đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, cần kịp thời có các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng đòi hỏi đẩy mạnh phân công, phân cấp, phân quyền đi đối với cá thể hóa trách nhiệm cá nhân ở từng cấp, từng ngành để chống dịch có hiệu quả hơn; thực hiện “4 tại chỗ” ở mức cao hơn, để không bị động khi dịch bệnh tăng lên, diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trong một tỉnh và ở nhiều tỉnh trong vùng; với phương châm tháo gỡ vướng mắc và điều kiện bảo đảm chống dịch là “3 không: Không nói thiếu kinh phí, phương tiện, vật tư y tế, sinh phẩm…; không nói thiếu nhân lực; không nói thiếu quy định và cơ chế, chính sách”.

“Trong trường hợp TPHCM và các địa phương khác trong vùng phải tiến hành phong tỏa, giãn cách, cách ly trên diện rộng thì các Bộ Y tế, Công Thương, Giao thông vận tải và các bộ ngành có liên quan phải có kịch bản cụ thể để xử lý các vấn đề, như phân luồng giao thông, lưu thông hàng hóa, cung ứng vật tư và nhu yếu phẩm, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân…, để không làm xáo trộn lớn đến cuộc sống của người dân” – Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Dantri