TP.HCM: Dừng hoạt động doanh nghiệp từ 15-7 nếu không đảm bảo phòng chống dịch

Một doanh nghiệp tại huyện Bến Lức, Long An bố trí chỗ nghỉ ngơi cho công nhân ngay trong công ty - Ảnh: AN LONG

Tại cuộc họp báo về tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 13-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo ‘chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp đảm bảo các yêu cầu phòng dịch’.

Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong KCX, KCN, Khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của người dân là trên hết, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

Một là doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

Hai là doanh nghiệp đảm bảo thực hiện phương châm “1 cung đường – 2 địa điểm”: chỉ duy nhất một cung đường vận chuyển công nhân tập trung từ nơi ở đến nơi sản xuất (ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung).

Các doanh nghiệp chỉ được tiếp tục sản xuất khi đảm bảo phòng dịch – Ảnh: VŨ THỦY

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo hoạt động nêu trên thì dừng hoạt động từ 0h ngày 15-7-2021 cho đến khi có chỉ đạo mới.

UBND TP.HCM cũng đã có văn bản khẩn gửi các doanh nghiệp và các sở, ngành liên quan, giao cho Sở Y tế chủ trì tổ chức thẩm định cho các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên, đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động.

Doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm định kỳ với công nhân 7 ngày/lần, chi phí do doanh nghiệp tự chi trả.

Nhiều doanh nghiệp Long An thực hiện “3 tại chỗ” để hoạt động trở lại

Một doanh nghiệp tại huyện Bến Lức, Long An bố trí chỗ nghỉ ngơi cho công nhân ngay trong công ty – Ảnh: AN LONG

Từ 0h ngày 13-7, các doanh nghiệp chưa thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) trên địa bàn tỉnh Long An phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên đã có gần 300 doanh nghiệp đăng ký thực hiện chủ trương này và đề nghị được sản xuất trở lại.

Ngay trong ngày, tỉnh Long An đã phân chia nhiều đoàn đi kiểm tra các doanh nghiệp đã thực hiện “3 tại chỗ”. Ông Nguyễn Văn Được – bí thư Tỉnh ủy Long An – cũng tham gia kiểm tra các doanh nghiệp tại huyện Bến Lức.

Trong ngày đầu, các đoàn của tỉnh đã kiểm tra được 19 doanh nghiệp trên toàn địa bàn. Hầu hết các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” đều giảm từ 50-60% người lao động để thực hiện đầy đủ các tiêu chí mà tỉnh đã hướng dẫn như có nơi ở tập trung thuận lợi, nơi ăn uống, vệ sinh, nghỉ ngơi đảm bảo…

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn chưa thể kịp triển khai test nhanh kháng nguyên hết cho người lao động và đang tiếp tục khắc phục chỉ tiêu này để sớm hoạt động trở lại.

Theo Tuoitre