TP.HCM sẽ chuyển đổi hàng chục ngàn hecta đất nông nghiệp thành đất đô thị

Ảnh minh họa

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thủ tướng vừa đồng ý cho Thành phố chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ. Và TP.HCM sẽ đấu giá 26.000 ha đất, thu 1,5 triệu tỷ đồng.

“Đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP HCM phát triển. Giá trị ước tính sơ bộ là 1,5 triệu tỷ đồng nếu đem đấu giá”, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói khi là khách mời đến phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND TP HCM khóa IX, ngày 10/7.

Động thái này được đưa ra sau đề xuất của TP HCM, về việc nguồn lực đất dành cho công nghiệp, dịch vụ, đô thị chưa tương xứng trong khi đất dành cho nông nghiệp còn nhiều và chưa biết cách khai thác.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thành Nguyễn

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thành Nguyễn.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công

Để thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, ông Nhân lưu ý thành phố xem lại quy trình và cách đền bù giải phóng mặt bằng tái định cư để thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, bởi đây là khâu cản trở rất nhiều lĩnh vực. Thành phố cần phải có chuyên đề, đề xuất cơ chế về việc này.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, qua hai năm rưỡi nhiệm kỳ thành phố đã giữ vững được vị trí đóng góp 22% kinh tế cả nước, giữ được vai trò trung tâm kinh tế và dịch vụ trên cả nước.

Đối với 7 chương trình đột phá, ông Nhân cho biết chương trình phát triển nguồn nhân lực có thể đạt được theo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020. Riêng với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, song so với cả nước phải phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân.

“Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh chúng ta đứng thứ 58/63, chỉ trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum nên cần làm quyết liệt hơn”, ông Nhân yêu cầu.

Đối với chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, dù đã đạt được kết quả nhưng một số chỉ tiêu chính còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng. “Chương trình giảm ùn tắc và tai nạn giao thông có nguy cơ không hoàn thành năm 2020 nếu không đổi mới cách làm”, ông Nhân nói.

Ở chương trình giảm ngập nước, ông Nhân nhìn nhận có kết quả nhất định trên một số tuyến đường nhưng chỉ tiêu còn thấp. “Chúng tôi thiết tha đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và HĐND thành phố có một cuộc vận động, kêu gọi mỗi người dân làm cho thành phố bớt ngập bằng việc làm của mình là không xả rác”, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị.

Về chương trình giảm ô nhiễm môi trường, ông Nhân lưu ý cần làm quyết liệt công tác xã hội hóa xử lý rác, cuối năm thành phố sẽ đấu thầu việc này.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết thêm, TP HCM đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm quận 9, 2 và Thủ Đức để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố. “Sau kỳ họp này, thành phố sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để bàn giải pháp xây dựng”, ông Nhân nói.

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM diễn ra trong 3 ngày.

UBND TP sẽ trình các tờ trình liên quan đến đề án, chương trình thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Đặc biệt, kỳ họp sẽ nghe báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thành phố về vấn đề quản lý, sử dụng đất công; thông qua nghị quyết giám sát về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất.

Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra trong ngày làm việc thứ ba.

Kỳ họp bế mạc chiều 12/7 với phần phát biểu của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Theo Trung Sơn – Minh Ngọc/VNE