Vắc xin COVID-19 AstraZeneca bị kiện: ‘Cuộc chiến’ trên giấy ch.ứ.ng t.ử

Một cuộc điều tra được mở lại, kết luận rằng cái chết của ông Neil Miller có liên quan đến vắc xin AstraZeneca - Ảnh: THE TELEGRAPH

Cuộc điều tra của nhật báo The Telegraph (Anh) cho thấy gia đình những người qua đời sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca đã phải đấu tranh để giấy chứng tử ghi nguyên nhân tử vong là vắc xin.

Nhật báo The Telegraph đã nói chuyện với gia đình của 3 nạn nhân tử vong do vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

3 gia đình nói với báo The Telegraph rằng họ cảm thấy việc không ghi nhận vắc xin AstraZeneca là nguyên nhân tử vong ngay từ đầu có thể đồng nghĩa với việc tổng số người bị ảnh hưởng bởi vắc xin này sẽ cao hơn số liệu chính thức công bố.

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy từ đầu năm 2021, đã có 64 trường hợp tử vong được ghi nhận là do tiêm vắc xin COVID-19.

Đòi tái điều tra mới có giấy chứng tử mới

Một trong những ví dụ được The Telegraph phát hiện: Giấy chứng tử cấp cho Neil Miller, qua đời vào ngày 1-5-2021, ban đầu ghi cái chết của ông là do bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, sau khi người vợ góa và bác sĩ phẫu thuật của ông liên lạc với nhân viên điều tra, một cuộc điều tra chuyên sâu được tiến hành. Hơn 1 năm sau, giấy chứng tử mới được ban hành nêu rõ: Các cục máu đông “do vắc xin gây ra” và lượng tiểu cầu thấp (VITT) là một trong những nguyên nhân khiến Miller qua đời.

Trường hợp thứ hai là bác sĩ Stephen Wright, mất vào tháng 1-2021. Ban đầu ông được thông báo chết do đột quỵ và đó là “nguyên nhân tự nhiên”.

Sau khi gia đình bày tỏ lo ngại và yêu cầu tái điều tra, nhân viên điều tra mới nói rằng cái chết của ông Wright là do “những biến chứng ngoài ý muốn của việc tiêm vắc xin”. Nhờ vậy, giấy chứng tử của ông đã được cập nhật.

Trường hợp thứ ba là Stephen Ward, mất ngày 23-3-2021. Sau khi ông qua đời, vợ ông, Sheila, nhận được “giấy chứng nhận tử vong của nhân viên điều tra” (một giấy chứng nhận tạm thời) là ông chết do cục máu đông.

Bà Sheila nói với báo The Telegraph rằng các bác sĩ điều trị cho ông Ward xác nhận họ tin ông mắc chứng VITT, vì ông là bệnh nhân thứ ba mà họ điều trị trong khoảng thời gian 5 ngày.

148 người được Chính phủ Anh bồi thường

Theo số liệu do Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) công bố, đã có 148 người được Chính phủ Anh bồi thường thiệt hại do tiêm vắc xin. Trong đó có 5 trường hợp do vắc xin Pfizer và Moderna. Các trường hợp còn lại do vắc xin AstraZeneca.

Nhật báo The Telegraph phát hiện còn nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng của vắc xin nhưng chưa được xác nhận.

Một gia đình nói với The Telegraph rằng họ phải quyết liệt đòi mở cuộc điều tra sau khi cái chết của mẹ họ được ghi nhận là do “nguyên nhân tự nhiên”, mặc dù giấy chứng tử ban đầu ghi nguyên nhân là “vắc xin (AstraZeneca) COVID-19 gây ra viêm phổi”.

Người nhà của một nạn nhân khác, góa phụ Miller, nói: “Tôi cảm thấy, vâng, đây là công lý… nhưng nó đã khiến tôi phải chiến đấu. Nó cho tôi cảm giác rằng chúng tôi đã đúng và cần phải tiến xa hơn nữa”.

“Cuộc chiến chống lại những người khổng lồ không hề dễ dàng. Nhưng tôi phải đòi lại công lý cho chồng tôi”, bà nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ