Việt Nam đang hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Ông Dato Lim Jock Hoi (giữa) và ông ông Hiroyuki Ishige (phải) trao đổi với phóng viên tại cuộc họp báo diễn ra ở TPHCM. Ảnh: Hùng Lê

Việt Nam ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trong nền kinh tế toàn cầu và đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, theo ông Dato Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN đã đưa ra nhận định như trên tại buổi họp báo công bố kết quả đối thoại lần thứ XI giữa Liên đoàn các Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại các nước ASEAN (FJCCIA) và Tổng Thư ký ASEAN do FJCCIA và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức tại TPHCM vào ngày 23-7.

Nhận định trên của ông Dato Lim Jock Hoi dựa vào việc tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang duy trì được tốc độ cao ấn tượng, ổn định, và đáng chú ý là môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng cởi mở hơn.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và mở cửa thị trường với nhiều nước trên thế giới với việc tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó có những hiệp định thương mại tự do (FTA) có phạm vi ảnh hưởng lớn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)…

Ngoài ra, Việt Nam với dân số gần 100 triệu người, có độ tuổi trung bình trẻ và tỷ lệ người dùng Internet cao được xem là thị trường có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực số hóa, thương mại điện tử mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn tham gia,…

Theo ông Dato Lim Jock Hoi, đây là những lý do mà Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại cuộc họp, ông Hiroyuki Ishige, Chủ tịch JETRO cũng cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và doanh nghiệp nước ngoài nói chung. Môi trường đầu tư đang được đổi mới và ngày càng cải thiện cùng những thay đổi về mặt cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan… đã giúp tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp trong việc thông quan hàng hóa, góp phần đẩy mạnh hoạt động đầu tư nước ngoài,…

Đáng chú ý, theo ông Hiroyuki Ishige, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Cụ thể, sau một thời gian đánh mất vị trí dẫn đầu, năm 2017, Nhật Bản đã quay lại trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất Việt Nam.

Vào giữa năm ngoái, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam diễn ra tại Nhật Bản với sự tham gia của Thủ tướng hai nước, các doanh nghiệp hai bên đã có các hoạt động kết nối kinh doanh (B2B), đặc biệt Thủ tướng chứng kiến lễ trao nhiều giấy chứng nhận đầu tư, hợp đồng, bản ghi nhớ hợp tác, nâng tổng số văn kiện trong chuyến thăm lên 43 văn kiện hợp tác trị giá trên 22 tỉ đô la Mỹ.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2017 cả nước có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư 9,11 tỉ đô la, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2018 có 87 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản tiếp tục đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư là 6,47 tỉ đô la, chiếm 31,8% tổng vốn đầu tư.

FJCCIA là liên đoàn bao gồm 10 văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại 9 quốc gia thành viên trực thuộc ASEAN ngoại trừ Brunei. Đáng chú ý, trong tổng số 7.284 công ty thành viên thuộc FJCCIA tính đến thời điểm tháng 6-2018 rồi, thì Việt Nam dẫn đầu số có số thành viên nhiều nhất với 1.797 thành viên. Đây cũng là lần đầu tiên số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là thành viên của FJCCIA vượt qua cả doanh nghiệp Nhật Bản tại Thái Lan là thành viên của FJCCIA (Thái Lan hiện có 1.767 thành viên).

Hùng Lê/thesaigontimes.vn