Vốn ngoại ồ ạt chảy vào bất động sản ở TPHCM

Khu đô thị mới Thủ Thiêm thu hút nhiều dự án bất động sản lớn - Ảnh: Văn Nam

Năm 2017 TPHCM đã thu hút được một lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với nhiều dự án có vốn lớn và đáng chú ý là vốn ngoại đổ vào hoạt động kinh doanh bất động sản năm nay có sự tăng cao đột biến.

UBND TPHCM cho biết năm nay thành phố đã thu hút được gần 6,4 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (tính cả góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước) với mức tăng gần gấp hai lần so với năm ngoái. Trong đó có nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với vốn đầu tư lên đến hàng tỉ đô la Mỹ.

Trong đó có những dự án vốn lớn cần phải kể đến như dự án khu phức hợp thông minh tại khu chức năng 2A trong khu đô thị mới Thủ Thiêm tổng vốn gần 886 triệu đô la Mỹ, dự án KNT Asia có vốn 215 triệu đô la, dự án của Công ty Tech Mastery Vietnam với vốn đầu tư 80 triệu đô la Mỹ…

Tuy nhiên, cũng theo UBND thành phố thì vốn ngoại đổ vào hoạt động kinh doanh bất động sản tại thành phố trong năm nay chiếm đến 43,4% tổng vốn FDI và tăng gấp 2,7 lần năm ngoái.

Tính đến nay toàn thành phố có 7,372 dự án vốn FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 45 tỉ đô la Mỹ.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM mới đây cũng đưa ra nhận định dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Cơ chế đặc thù là sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2017

UBND TPHCM chiều nay (29-12) đã công bố 10 sự kiện nổi bật của thành phố năm 2017. Trong đó, đầu tiên là sự kiện Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Nghị quyết 54 mở ra cơ hội cho TPHCM phát triển theo 5 lĩnh vực quản lý gồm quản lý đất đai; quản lý đầu tư; tài chính – ngân sách; cơ chế phân cấp ủy quyền; chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức. Dự kiến tháng 6-2018 thành phố sẽ triển khai các đề án, kế hoạch cụ thể hóa nghị quyết 54 nói trên.

Các sự kiện tiếp theo gồm:

– TPHCM thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội quan trọng;

– Thành phố công bố đề án xây dựng thành phố thông minh;

– Thành phố tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo;

– Thành phố thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế;

– Thành phố nỗ lực lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè;

– Thành phố tập trung giải quyết kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cửa ngõ thành phố;

– Thành phố bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức;

– Thành phố chung tay, góp sức cùng cả nước khắc phục thiên tai;

– Thành phố tổ chức thành công lễ hội văn hóa thế giới TPHCM – Gyeongju 2017.

Theo Văn Nam
TBKTSG