Vụ mua rẻ đất công Kim Khí: Đất Xanh “đòi” báo chí đính chính

Việc chuyển nhượng khu đất công của công ty TNHH Kim Khí, Tập đoàn Đất Xanh luôn khẳng mình nhận chuyển nhượng dự án tại khu đất trên theo đúng quy định của pháp luật. Tập đoàn này “đòi” tất cả các cơ quan báo chí đính chính thông tin. Tuy nhiên phía cơ quan chức năng thì cho rằng “có vấn đề” và cần điều tra lại.

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản 7059 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, các sở ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM chuyển nhượng dự án khu đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.

Văn bản của Văn phòng UBND thành phố nêu rõ Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ.

Truyền thông Đất Xanh tự cho mình đúng và yêu cầu các báo phải gỡ bài và đính chính thông tin

Sau đó, ông Vũ Quốc Việt nam, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Đất Xanh đã có văn bản phản hồi gửi các cơ quan báo chí đã đăng bài trần tình về vụ việc này.

Theo ông Vũ Quốc Việt Nam, Đất Xanh Group đã nhận chuyển nhượng dự án tại khu đất trên theo đúng quy định của pháp luật, được thông qua bởi Hội đồng thẩm định về chuyển nhượng dự án và đã được UBND TP.HCM chấp thuận tại quyết định số 5450/QĐ-UBND ngày 17/10/2016.

Đại diện Đất Xanh Group khẳng định, quyết định nói trên là văn bản hợp pháp cho việc chuyển nhượng dự án chung cư kết hợp thương mại dịch vụ trên đường Nguyễn Văn Quỳ từ (HMC) cho Đất Xanh Group.

Cũng theo vị đại diện này, Đất Xanh Group là đơn vị nhận chuyển nhượng dự án và đã thực hiện các quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư đã chuyển giao theo quy định của pháp luật.

Hiện khu đất này đã trở thành 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là LuxGarden do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

Đồng thời, Đất Xanh Group cũng trưng ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến khu đất 370 đường Nguyễn Văn Quỳ do Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM Đào Anh Kiệt ký ngày 28/7/2011.

Cụ thể, nội dung những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận thể hiện Đất Xanh Group nhận chuyển nhượng tòa bộ dự án chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ tại số 370 đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Q.7 theo Quyết định số 5450/QĐ – UBND ngày 17/10/2016 của UBND TP.HCM. Nội dung này có chữ ký của ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM ngày 14/11/2016.

Được biết, ngày 7/9/2016 UBND TP.HCM đã có quyết định 4671 chấp thuận cho Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM (HMC) làm chủ đầu tư dự án chung cư kết hợp thương mại dịch vụ với tổng diện dự án là 9.121 m2, hoạch toán với tổng ức đầu tư là 974 tỷ đồng. Chủ đầu tư phải tự cân đối vốn đầu tư và phải đảm bảo 20% tổng mức đầu tư là vốn của chủ sở hữu.

Đây là công ty nhà nước nắm 51% vốn, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ.

Sau đó 1 tháng, dự án này được Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỉ đồng không thông qua đấu giá. Mức giá này được cho là rẻ so với giá thị trường.

Thái Minh t/h