Vũng Tàu không cho đi làm bằng xe 2 bánh hay đi bộ, shipper phải có giấy xét nghiệm

Đường Quang Trung, Bãi Trước (Vũng Tàu) vắng vẻ trong ngày đầu tiên giãn cách - Ảnh: ĐÔNG HÀ

TP Vũng Tàu yêu cầu người lao động đi làm phải có xe đưa đón, không được đi xe 2 bánh hay đi bộ. Người giao hàng phải có giấy xét nghiệm không nhiễm COVID-19.

Kiểm soát y tế đối với tài xế xe tải ở cửa ngõ vào Vũng Tàu sáng 18-7 – Ảnh: ĐÔNG HÀ
Tối 18-7, UBND TP Vũng Tàu ban hành công văn về việc tăng cường biện pháp kiểm soát người lưu thông ở TP này trong thời gian thực hiện giãn cách.

Cụ thể, UBND TP Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sắp xếp bố trí “3 tại chỗ” (cùng ăn, ở, sản xuất) và “3 cùng” (cùng làm việc, cùng đi một phương tiện, cùng nghỉ một nơi) cho người lao động. Trường hợp không bố trí được “3 tại chỗ” thì yêu cầu tổ chức xe ôtô đưa đón người làm việc đi – về. Và xe phải bố trí ghế giãn cách, không quá 50% số ghế, không quá 20 người.

Người đi xe hai bánh từ Vũng Tàu sang Bà Rịa được hướng dẫn vào chốt kiểm soát y tế ở địa phận Bà Rịa sáng 18-7 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáng chú ý, chính quyền TP Vũng Tàu “không cho phép người lao động sử dụng xe hai bánh, đi bộ” để đi làm.

UBND TP Vũng Tàu chỉ cho phép nhân viên giao hàng (shipper) và người lao động làm việc tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở cung ứng lương thực thực phẩm được sử dụng xe môtô đi lại, ra – vào và đi trong TP, nhưng phải có giấy xét nghiệm không nhiễm COVID-19 trong vòng 3 ngày kể từ ngày xét nghiệm.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập cũng được phép sử dụng xe môtô để di chuyển trong thời gian thực hiện công vụ.

Đường Quang Trung, Bãi Trước (Vũng Tàu) vắng vẻ trong ngày đầu tiên giãn cách – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sau khi ban hành văn bản trên, nhiều người dân TP Vũng Tàu khá lo lắng vì không phải ai cũng được công ty, doanh nghiệp dùng ôtô đưa đón để đi làm. Bản thân doanh nghiệp cũng không phải ai cũng có điều kiện có xe để đưa đón nhân viên.

“Theo văn bản này thì doanh nghiệp phải đi một vòng Vũng Tàu để đón nhân viên. Như vậy là hết giờ làm” – đại diện một doanh nghiệp nói. “Nguồn lực đâu đưa đón nội đô khi chưa hề chuẩn bị” – một người khác có ý kiến. Đại diện một doanh nghiệp nhận định, văn bản của TP Vũng Tàu không sai nhưng người lao động đi một mình, có đầy đủ thông tin thì nên theo các văn bản trước. Giờ chặn thì khó cho các doanh nghiệp. Đâu phải công ty nào cũng có xe, ngồi chung còn nguy cơ hơn xe cá nhân. “Theo tôi, văn bản này chỉ áp dụng cho nhà máy, khu công nghiệp”, người này nói.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương chợ Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khuya 18-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho biết trước khi ban hành văn bản trên, tập thể Ban chỉ đạo phòng chống COVID của TP đã họp và thống nhất. Theo vị này, văn bản trên ra đời là dựa trên cơ sở đánh giá nguy cơ rất cao lây lan dịch COVID-19 từ các ngành chức năng báo lên, trên cơ sở, dữ liệu khoa học. “Chính quyền TP thực sự không muốn ngăn sông cấm chợ. Việc ra văn bản trên là để nhanh chóng chặn đứng sự lây lan. Mong người dân và doanh nghiệp hiểu và thực hiện”.

Theo Tuoitre