Bill Gates giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới

Bill Gates (trái) và Jeff Bezos (phải)

Hôm 15/11, tỷ phú Bill Gates đã vượt qua CEO của Amazon Jeff Bezos để giành lại ngôi hiệu người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản 110 tỉ USD – theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

Đây là lần đầu tiên người đồng sáng lập của Microsoft nắm giữ lại ngôi vị này trong hơn hai năm. Ông đã vượt qua ông Bezos trong phút chốc vào tháng trước sau khi Amazon báo cáo lợi nhuận quý 3/2019 giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Bill Gates đã không giữ được vị trí này lâu.

Lần này, vị tỷ phú đã giành lại ngôi nhất bảng khi giá trị cổ phiếu của Microsoft (MSFT) tăng gần 48% trong năm nay, từ đó đã làm tăng giá trị cổ phần của ông trong tập đoàn này. Hồi tháng 10, Microsoft đã đánh bại Amazon để giành được hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỉ USD với Lầu Năm Góc, càng làm tăng kịch tính cho cuộc chiến tài sản giữa Bezos và Gates.

Jeff Bezos, người đã phải trả một phần đáng kể trong số cổ phần của mình tại Amazon trong vụ ly dị người vợ 25 năm MacKenzie Bezos, hiện đứng ở vị trí số hai với tổng tài sản trị giá 108,7 tỷ USD.

Gần đây, Bill Gates đã bình luận về số tài sản của mình, phản hồi trước kế hoạch đánh thuế tỷ phú do một số ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đề xuất, bao gồm thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Ông cho biết ông hiện đã trả hơn 10 tỷ đô tiền thuế hàng năm và sẽ sẵn sàng trả lên 20 tỷ. Tuy nhiên, nếu ông phải trả con số lên tới 100 tỷ đô-la, ông sẽ “phải làm lại phép tính xem mình còn lại bao nhiêu”.

Anh Thư

Theo Vietnamnet