Thuốc lá thế hệ mới có thể gây nguy hiểm đến người dùng

Hình minh họa.

Ngày 15/11, tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý thuốc lá thế hệ mới” do Bộ Y tế tổ chức, các chuyên gia cho rằng thuốc lá thế hệ mới có chất gây nghiện và rất nguy hiểm.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá cho rằng các loại thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá làm nóng…) chứa các hóa chất gây nguy hiểm tới sức khỏe con người không kém gì thuốc lá truyền thống.

Cũng theo bà Hải, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được cho là giúp cai nghiện được thuốc lá cổ điển mà không gây nguy hiểm tới sức khỏe con người như thuốc lá truyền thống nhưng theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc lá điện tử giúp người nghiện thuốc cai được thuốc lá truyền thống. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử còn chứa các thành phần, hóa chất, hương liệu tạo mùi… để hấp dẫn người sử dụng.

Bên cạnh đó, ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao nicotine và cũng có các chất phụ gia không phải thuốc lá có hương vị. Nó có thành phần giống thuốc lá thông thường bao gồm cả chất gây ung thư, các chất độc gây bệnh tim mạch và hô hấp”.

Được biết, trên thế giới đã ghi nhận hàng nghìn ca bệnh nặng có liên quan đến thuốc lá điện tử. Riêng tại Hoa Kỳ đã có hơn 1.600 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Các ca tử vong liên quan đến vấn đề này cũng tăng lên 39 ca và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người như tăng nguy cơ nghiện nicotine, tăng nguy cơ động kinh…

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, của Bộ Y tế thì có khoảng 1,1% người hút thuốc lá điện tử, đa số họ tưởng rằng thuốc lá điện tử không gây nghiện, không gây bệnh.

Theo Minh Việt/ Người tiêu dùng