Chủ tịch ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018 sẽ vượt 7%

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á Takehiko Nakao. Ảnh: vayofm.com

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao tuyên bố, sau khi Việt Nam chuyển đổi sang các nguồn vốn dựa trên thị trường nhiểu hơn của ADB, ngân hàng này có thể cung cấp ít nhất 1 tỷ USD/năm trong năm 2019 và 2020.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng Me Kong mở rộng (GMS) lần thứ 6, lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhìn nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế và theo đuổi các chính sách kinh tế vĩ mô lành mạnh, giảm thâm hụt ngân sách trong năm 2017, nhờ đó giảm tỷ lệ nợ công trên GDP.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ vượt 7% trong năm 2018, với động lực là tăng trưởng xuất khẩu nhanh, tăng tiêu dùng nội địa và hoạt động đầu tư mạnh mẽ từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong khi đó, lạm phát được dự báo vẫn vào khoảng 3,5% trong năm nay do mức giá lương thực và chi phí vận tải trong nước tương đối ổn định làm giảm tác động của việc tăng mạnh cầu nội địa và cho vay ngân hàng lên lạm phát.

Ông Takehiko Nakao cũng tái khẳng định cam kết của ADB trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được tăng trưởng đồng đều và bền vững hơn về môi trường, trong đó vốn là mục tiêu trọng tâm trong chiến lược Đối tác quốc gia (CPS) của ADB với Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020.

Bám sát Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm (2016 – 2020) của Chính phủ, lãnh đạo ADB cho biết hỗ trợ của ngân hàng này trong khuôn khổ CPS tập trung vào tạo việc làm có chất lượng và cải thiện khả năng cạnh tranh kinh tế, tăng cường cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ, giải quyết các vấn đề về tính bền vững môi trường và biến đổi khí hậu.

“ADB đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ nhằm bảo đảm Việt Nam sẽ tận dụng tối ưu nguồn tài trợ ưu đãi trị giá 613 triệu USD của ADB mà Việt Nam vẫn có thể tiếp cận trong năm 2018, trước khi chấm dứt quyền tiếp cận nguồn tài trợ ưu đãi này từ ngày 1/1/2019”, ông Takehiko Nakao cho biết.

Ông Takehiko Nakao cũng tuyên bố, sau khi Việt Nam chuyển đổi sang các nguồn vốn dựa trên thị trường nhiểu hơn của ADB (thay vì nguồn vốn hỗn hợp gồm cả tài trợ ưu đãi), ngân hàng này có thể cung cấp ít nhất 1 tỷ USD/năm trong năm 2019 và 2020 (thông qua các hoạt động do Chính phủ bảo lãnh).

ADB sẽ hỗ trợ các dự án nội vùng và trong các lĩnh vực giao thông đô thị, thoát nước và nước thải, và thích ứng với biến đổi khí hậu đô thị. Hơn nữa, ADB sẽ tích cực tìm kiếm để huy động nguồn vốn đồng tài trợ ưu đãi từ các quỹ tín thác của ADB cũng như từ các đối tác song phương và đa phương.

Ông Takehiko Nakao cho biết đối với các hoạt động của mình tại Việt Nam, ADB sẽ cố gắng mang lại giá trị gia tăng lớn hơn bằng cách tích cực lồng ghép đổi mới và công nghệ. ADB sẽ hỗ trợ việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước ở nông trại để thúc đẩy nông nghiệp thân thiện với khí hậu; tích hợp các mạng lưới đường sắt đô thị và xe buýt;

Mở rộng quản lý ngập lụt và nước thải đô thị thích ứng biến đổi khí hậu; sử dụng các phân tích dựa trên trí tuệ nhân tạo để cải thiện các dịch vụ công đô thị; và sử dụng phân tích tín dụng được định hướng bởi công nghệ giúp thúc đẩy phổ cập tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Lãnh đạo ADB khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ cho phát triển khu vực tư nhân Việt Nam, sử dụng cả nguồn tài trợ có và không có sự bảo lãnh của Chính phủ.

Thứ nhất, ADB sẽ hỗ trợ cải cách các doanh nghiệp nhà nước, như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thông qua các khoản vay do chính phủ bảo lãnh. Với việc tăng cường các bảng cân đối kế toán và hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp này sẽ có khả năng thu hút nguồn vốn thương mại nhiều hơn.

Thứ hai, ADB sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ tư vấn giao dịch và hỗ trợ chuẩn bị các dự án được thực hiện theo phương thức đối tác công tư, trong những lĩnh vực như đường vành đai, đường cao tốc và chuyển đổi rác thành năng lượng.

Thứ ba, ADB sẽ mở rộng các hoạt động không có sự bảo lãnh của chính phủ để bao trùm những lĩnh vực mới như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Đối với chương trình GMS, ông Takehiko Nakao đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc tiếp tục hỗ trợ chương trình với số vốn dự kiến 7 tỷ USD trong 5 năm tới để giúp tiểu vùng đạt được tăng trưởng đồng đều và phát triển bền vững.

“Ngày nay, các nước GMS nằm trong số những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á và trên thế giới. Họ đã nhận thức rõ lợi ích của hội nhập khu vực và kết nối toàn cầu. ADB sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho chương trình GMS, một chương trình được xây dựng trên cơ sở tin cậy lẫn nhau và nguyên tắc 3C gồm tính kết nối, tính cạnh tranh và tính cộng đồng”, lãnh đạo ADB cho biết.

Theo Quỳnh Chi / TheLeader