Cổ phiếu ngành bia đồng loạt bứt phá mạnh sau khi Bộ Công thương công bố giá khởi điểm chào bán Sabeco

Không chỉ SAB, cổ phiếu các doanh nghiệp ngành bia Việt Nam cũng tăng vọt trong sáng nay như BHN, HAT, WSB, SMB, BSP, SCD, HAD, BSL.

Trong buổi sáng nay (29/11), Bộ Công thương đã công bố thông tin đợt chào bán cổ phần Sabeco (SAB). Theo đó, Bộ Công thương sẽ chào bán gần 344 triệu cổ phiếu SAB, tương đương 53,59% vốn điều lệ công ty với giá khởi điểm lên tới 320.000 đồng/cp.

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu SAB lập tức tăng vọt, thậm chí có thời điểm tăng kịch trần lên 342.400 đồng trước khi “hạ nhiệt” xuống còn 335.000 đồng khi kết thúc phiên giao dịch buổi sáng.

Một điểm đáng chú ý, cổ phiếu SAB đã tăng một mạch từ vùng giá 200.000 đồng lên mức giá hiện nay chỉ trong 5 tháng khi những thông tin thoái vốn Nhà nước tại Sabeco dần hé lộ. Với mức giá hiện nay, định giá P/E của SAB đã lên gần 50, bỏ xa rất nhiều các “đại gia” bia trên Thế giới như Heineken, Carlsberg, San Miguel, ThaiBev…

Cổ phiếu
Diễn biến cổ phiếu DXG từ khi lên sàn tới nay

Không chỉ SAB, cổ phiếu các doanh nghiệp ngành bia Việt Nam cũng tăng vọt trong sáng nay. Cụ thể, cổ phiếu Habeco (BHN) tăng kịch trần lên 144.400 đồng với dư mua trần hơn 11 nghìn cổ phiếu. Cùng với Sabeco, Habeco cũng là doanh nghiệp bia mà Bộ Công thương sẽ tiến hành thoái vốn và nhiều khả năng diễn ra trong quý 1/2018.

Ngoài ra, các cổ phiếu ngành bia khác như HAT, WSB, SMB, BSP, SCD, HAD, BSL cũng tăng mạnh trong phiên sáng nay dù rằng không có thông tin hỗ trợ.

Cổ phiếu
Cổ phiếu bia đồng loạt bứt phá trong sáng 29/11

Việc cổ phiếu các doanh nghiệp ngành bia “ăn theo” SAB không phải là điều mới mẻ trên TTCK Việt Nam. Vào cuối năm 2016, khi SAB cùng với BHN chuẩn bị lên sàn, các cổ phiếu ngành bia kể trên cũng “ăn theo” và bứt phá khá mạnh, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư nắm giữ. Tuy vậy, sau giai đoạn tăng mạnh, các cổ phiếu “ăn theo” này đều điều chỉnh khá mạnh, chỉ còn SAB, BHN còn giữ được sự quan tâm từ thị trường.

Theo Cafef