Cổ phiếu tăng kịch trần, sàn HoSE gặp sự cố lớn

Máy chủ của sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (Hose) bị lỗi, Vn Index không thể chốt giá đóng cửa, nhưng thanh khoản thị trường lên đến 9.000 tỉ đồng, hàng loạt mã cổ phiếu tăng kịch trần.

Vào phiên giao dịch ngày 22-1-2018, lúc 14 giờ 31 phút, bảng điện tử của HoSE bắt đầu có hiện tượng trục trặc.

Cuối ngày, HoSE đã có thông báo chính thức, theo đó, cơ quan này cho biết sự cố xảy ra là dạng hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

HoSE cũng đã có văn bản khẩn gửi cho các công ty chứng khoán thành viên để đề nghị thông báo cho các nhà đầu tư biết.

HoSE công nhận mức độ ảnh hưởng là tất cả các mã trên sàn giao dịch chứng khoán này trong đợt khớp xác định giá đóng cửa. Tuy nhiên, các giao dịch thỏa thuận không bị ảnh hưởng.

Theo quy định hiện hành, HOSE thông báo thực hiện tạm ngừng giao dịch từ đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ngày 22-1-2018.

Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 22-1-2018 cũng là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày.

HoSE cho biết vẫn đang tích cực khắc phục sự cố và cập nhật về tình trạng xử lý trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, dù bị sự cố vào lúc chiều, thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu tuần mới khá tốt.

Đóng cửa phiên giao dịch, khối ngoại đã mua ròng đến 450 tỉ đồng. Các cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất là SSI (74,96 tỉ đồng), VJC (42,01 tỉ đồng), DXG (35,94 tỉ đồng), BVH (22,24 tỉ đồng).

Tiền được rót mạnh vào thị trường đẩy các chỉ số đều tăng rất mạnh.

Chỉ số Vn Index tăng 25,35 điểm (2,39%) lên 1.087,42 điểm (giá trước phiên giao dịch ATC), trong khi đó chỉ số Hnx-Index của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng tăng 1,22% lên 123,88 điểm.

Thị trường cũng chứng kiến lực tăng mạnh từ các Bluechips như BVH, FPT, MSN, HPG,… đặc biệt giá cổ phiếu GAS tăng kịch trần trong phiên hôm nay.

Theo Phước Trí

Tuổi Trẻ