CTCK nhận định thị trường 01/12: Tạm dừng mở vị thế mua trong phiên cuối tuần

Cổ phiếu

Nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc chốt lời tại các mã đã tăng nóng và chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn tại khu vực hỗ trợ dưới.

CTCK BSC

Thị trường chứng khoán đã có những sự rung lắc mạnh trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 11. Cụ thể, chỉ số VN-Index điều chỉnh là do các cổ phiếu vốn hóa lớn phải chịu áp lực chốt lời khi đã tăng khá mạnh trong tuần như SAB, VIC, MSN. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục tăng cao, tập trung tại các nhóm ngành tài chính như Ngân hàng, Chứng khoán và các cổ phiếu vừa và nhỏ mang yếu tố thị trường.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán vẫn đang ngày càng thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư khi sắc xanh đang chiếm ưu thế. BSC nhận định, nhà đầu tư hoàn toàn có thế tìm kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian thị trường đang hoạt động rất tích cực, tuy nhiên cũng nên theo dõi và tránh những cổ phiếu có cơ bản không tốt, chỉ thu hút dòng tiền thị trường ngắn hạn.

CTCK Rồng Việt

Tại buổi roadshow ngày 17/11, SCIC đã đưa ra lịch trình thoái vốn tại 4 doanh nghiệp NTP, BMP, FPT và DMC. Tuy vậy, SCIC đã không theo kịp lịch trình này khi mà ngày dự kiến công bố mức giá khởi điểm của 3/4 doanh nghiệp này đã qua. Theo đó, dựa trên tình hình thực tế về việc hoàn thiện hồ sơ, SCIC sẽ triển khai bán phần vốn của SCIC tại DMC trong tháng 12 năm 2017 và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bán vốn của SCIC tại NTP, BMP, FPT trong tháng 12 năm 2017. DMC hôm qua tăng 4,6% do là doanh nghiệp duy nhất có thể hoàn tất việc bán vốn nhà nước trong năm nay, trong khi NTP (-2,4%), BMP (-1,1%) và FPT (-1,5%) đều giảm giá.

Đối với NTP, ĐHCĐ sáng ngày hôm qua cũng ghi nhận việc Sekisui Chemical, cổ đông nước ngoài hiện đang nắm 15% cổ phần, chưa có ý định nâng sở hữu tại NTP ở thời điểm hiện tại và cũng không có ý định mua cổ phần của SCIC tại NTP. Đại hội cũng không thông qua đề xuất nâng giới hạn sở hữu nước ngoài lên 100% (tỷ lệ tán thành chỉ đạt 46,2%) do điều này sẽ khiến NTP phải rút khỏi 2 ngành nghề là BĐS và vận tải đường bộ. Hiện tại “room” cho khối ngoại tại NTP vẫn còn dư 25%, trong khi SCIC đang sở hữu 37% cổ phần NTP.

VN-Index (949,93 điểm, -0,23%) bất ngờ đảo chiều vào cuối phiên trước áp lực bán từ các mã vốn hóa lớn như SAB, VIC, MSN, VCB và BVH. Tuy nhiên, dòng tiền hôm nay lại đổ vào nhóm vốn hóa vừa (VNMID +0,26%) và nhỏ (VN-SML +0,54%), giúp thị trường duy trì độ rộng tích cực với 153 mã tăng và 128 mã giảm. Cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì được đà tăng, tiêu biểu là VPB, MBB và CTG.

CTCK FPT – FPTS

Phiên giảm điểm hôm qua của VN-Index chưa gây ảnh hưởng nhiều tới kịch bản xu hướng của sàn HSX.

Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ cần phải thận trọng hơn trong giai đoạn này vì dấu hiệu tiêu cực đang bắt đầu xuất hiện tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tạm dừng mở vị thế mua trong phiên cuối tuần. Nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc chốt lời tại các mã đã tăng nóng và chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn tại khu vực hỗ trợ dưới.

CTCK Bản Việt

Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 vẫn duy trì mức Tích cực với ngưỡng hỗ trợ MA5 tại 945 điểm và 938 điểm có thể sẽ cần kiểm định lại. Trong khi đó, HNX-Index vẫn nằm ngoài dải Bollinger với hỗ trợ tại vùng 113-114 điểm còn VNSmallcap đã vượt qua được kháng cự mạnh MA100 tại 910 điểm để sẵn sàng tăng tốc.

Dự báo một nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ xuất hiện để các chỉ số hai sàn kiểm định lại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Sau đó, thị trường có thể quay trở lại vị thế tăng điểm về phía cuối phiên giao dịch.

Theo Cafef