Lê Hàn Quốc giá rẻ giật mình, vừa mua vừa ngại

Lê Hàn Quốc trong khi siêu thị có giá 40.000- 50.000 đồng/kg nhưng ở một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu có giá gần 200.000 đồng/kg.

Trên các chợ mạng rao bán lê Hàn Quốc với mức giá rẻ bèo, chỉ 40.000 đồng/kg. Tại siêu thị lớn đều bán lê Hàn Quốc giá “sốc” 49-69.000 đồng/kg. Trong khi lê Hàn Quốc tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu giá đắt gấp 3 lần, khiến người tiêu dùng nghi ngờ

Trên facebook cá nhân, chị Quý rao: Bình thường lê Hàn Quốc bán 90.000/kg, nhưng nay em bán  giá sốc 40.000 đồng/kg. Hàng em gom không đẹp mã nhưng quả tươi rói, em bao từng quả hỏng”.

Theo chị Quý, loại lê này rất hút khách vì quả ngọt, giòn, ăn rất ngon. Khách của chị thường mua cả thùng 5kg (8 quả, giá 400.000 đồng) về ăn hoặc đem đi biếu.

Người tiêu dùng chọn mua lê Hàn Quốc giá “sốc” 49.000 đồng

Trong khi đó, cũng giống lê Hàn Quốc, mẫu mã giống hệt nhau nhưng tại các cửa hàng nhập khẩu, có giá bán cao gấp 4-5 lần, dao động khoảng 150.000- 180.000 đồng/kg.

Lê Hàn Quốc quả to, thường có trọng lượng 6-8 lạng

Nói về việc giá chênh nhau cả trăm nghìn đồng mỗi kilogam, nhân viên cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên đường Trần Duy Hưng cho rằng, hàng của công ty là hàng loại một nên lúc nào giá cũng cao hơn ở nơi khác. Lê chuẩn gốc Hàn Quốc, quả to, tươi ngon, đi biếu tặng rất sang.

Chị Hồng Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, chị thường xuyên mua lê Hàn Quốc về ăn vì quả này ăn rất ngọt, giòn. Hơn nữa, so với các loại hoa quả nhập khẩu khác thì lê có giá khá hợp lý. Tuy nhiên, gần đây chị cũng thấy khó hiểu khi giá lê trên thị trường mỗi nơi một giá, trong siêu thị, trên chợ mạng bán rẻ giật mình.

Trước đó, cũng có thông tin cho rằng trên thị trường, có 2 loại lê Hàn Quốc. Loại thứ nhất được trồng ở Hàn Quốc, loại thứ 2 là lê Hàn Quốc được trồng ở Trung Quốc. Rất khó để phân biệt vì bề ngoài của hai loại lê này gần như giống nhau. Tuy nhiên, nếu ăn thử sẽ thấy lê Hàn Quốc có độ ngọt, giòn, thơm còn lê Hàn Quốc trồng Trung Quốc ăn xốp, vị ngọt ít hơn.

Lý giải vì sao có mức giá “sốc”, đại diện một siêu thị cho biết, do hạn chế được khâu trung gian trong nhập khẩu, có nhiều sự lựa chọn về nguồn cung cấp và tối ưu hóa công tác vận chuyển, kho vận, hậu cần…nên sản phẩm trái cây nhập khẩu về luôn có giá cạnh tranh.

Một số trái cây đúng mùa vụ nên nhà cung cấp của siêu thị nhập khẩu số lượng lớn, được giá tốt. Trái cây nhập khẩu đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ, có giấy tờ hải quan.

Còn ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Việt Nam đã nhập quả lê Hàn Quốc, Pháp, Hà Lan, Trung Quốc bao nhiêu năm nay. Tuy nhiên thời điểm này chúng ta không nhập lê Trung Quốc.

“Chúng ta nhập lê Trung Quốc vào mùa hè, còn thời điểm này tôi không thấy báo cáo về việc nhập lê Trung Quốc. Trung Quốc cũng không khác gì mình, đều có mùa vụ, mùa nào quả đó, không phải lúc nào cũng có, chính vì vậy không phải lúc nào muốn là mình nhập về được”, ông Trung cho hay.

Cũng theo ông Trung, chuyện giá cả lúc cao lúc thấp là do điều tiết của thị trường, nếu hàng về nhiều ồ ạt thì giá giảm để cạnh tranh.

“Đối với trái cây nhập khẩu, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng, bởi những lô hàng đó đã được các cơ quan chức năng kiểm tra kỹ càng về xuất xứ nguồn gốc, kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm. Đã vào tiêu thụ trong nước là đảm bảo chất lượng. Cục Bảo vệ thực vật cũng tùy từng loại hàng có nguy cơ cao đã lấy mẫu kiểm tra kiểm soát dư lượng trên hàng hóa nhập khẩu”, ông Trung khẳng định.

Theo Thùy An

Infonet