Nhà nhập khẩu BMW chuyển lợi bất chính ra nước ngoài

Tổng cục trưởng Hải Quan cho biết số lợi bất chính trong vụ buôn lậu của nhà nhập khẩu BMW được chuyển ra nước ngoài.

Theo Tổng cục trưởng Hải Quan, người Việt chỉ là đơn vị làm thuê và không hưởng lợi trong vụ việc buôn lậu của nhà nhập khẩu BMW.

Trường hợp buôn lậu của nhà nhập khẩu thương hiệu xe sang là ví dụ được Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đưa ra khi nói tới công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, tại Hội nghị tổng kết ngành mới đây.

Theo vị này, một hãng ôtô có tiếng, đầu tư tại Việt Nam nhưng lại gian lận, làm giả hồ sơ để trốn thuế, cấu thành hành vi buôn lậu là một trong những trường hợp nghiêm trọng mà hải quan phát hiện trong năm vừa qua. Tuy nhiên, nguồn lợi bất chính lại không thuộc về đơn vị trong nước.

“Cơ quan hải quan đã kết hợp với cơ quan Công an điều tra nghiên cứu, làm rõ toàn bộ hành vi phạm pháp của doanh nghiệp. Đáng chú ý, toàn bộ tiền được thu lợi bất chính đã được doanh nghiệp chuyển cho nước ngoài. Có nghĩa là người Việt Nam chỉ làm thuê”, ông Cẩn giải thích.

Trong hội nghị về cải cách thủ tục hành chính mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết Việt Nam đã nhập hai lô xe BMW từ Đức, một lô 700 và một lô 470 chiếc. Nhưng thực tế, đây là xe cũ được hoán cải, tân trang, Việt Nam gọi là “mông má” từ “người già thành cô gái 18 tuổi” để lừa khách hàng.

Trước đó, cuối tháng 4, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty Euro Auto – đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng xe BMW) để điều tra hành vi Buôn lậu.

Bước đầu, nhà chức trách xác định ông Thảo đã dùng giấy tờ giả để nhập xe BMW về Việt Nam. Cơ quan quản lý cũng nhận định, công ty này tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được hải quan cho thông quan. Bên cạnh đó, Ôtô Âu Châu cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan sau đó ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu xảy ra tại công ty này – căn cứ vào kết quả điều tra và sau khi trao đổi, xin ý kiến thống nhất với VKSND Tối cao.

Theo Minh Sơn

VnExpress