Nhà thầu “ruột” của Vingroup, HBC của ông Lê Viết Hải có nợ vay “phình to”

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải là nhà thầu "ruột" của Vingroup

Được coi là nhà thầu “ruột” của tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của doanh nhân Lê Viết Hải liên tiếp trúng thầu nhiều dự án với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, bức tranh lợi nhuận của tập đoàn này vẫn ảm đảm, thị giá cố phiếu dò đáy trong hơn 2 năm gần đây. Đáng chú ý, nợ vay của Hòa Bình không ngừng “phình” to trong 9 tháng. Tính đến cuối quý III/2019, tập đoàn của ông Lê Viết Hải đang “gánh” trên 5.200 tỷ nợ vay.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) vừa công bố thông tin về việc trúng 2 gói thầu mới tại Đồng Nai và Long An với tổng trị giá hơn 900 tỷ đồng.

Cụ thể, tại Đồng Nai, Tập đoàn CFLD tiếp tục giao cho Hòa Bình làm nhà thầu chính thi công toàn bộ kết cấu, hoàn thiện mặt ngoài, điện nước 98 căn biệt thự và hạ tầng dự án Swan Park – Phase 1B thuộc dự án khu đô thị Swan City. Tổng giá trị gói thầu gần 443 tỷ đồng và thời gia thi công 14 tháng.

Đây là gói thầu thứ 3 Hòa Bình thi công tại Swan City, trước đó là 2 gói thầu dự án Swan City East Saigon – phân khu 1 (258 căn biệt thự) và dự án Swanbay La Maison – phân khu 4 (297 căn biệt thự). Tổng cộng giá trị trúng thầu Hòa Bình cả 3 gói thầu của dự án Swan City là hơn 1.500 tỷ đồng.

Tại Long An, Tập đoàn đã trúng thầu dự án Trung tâm Thương mại COBI CIF tại Khu Công nghiệp Long Hậu (huyện Cần Giuộc) của Công ty TNHH Cobi One làm chủ đầu tư. Hòa Bình đảm nhận nhà thầu chính thi công toàn bộ kết cấu, hoàn thiện, hạ tầng và cảnh quan, hệ thống MEP, hệ thống chữa cháy. Tổng giá trị gói thầu hơn 466 tỷ đồng, dự kiến thi công trong 11 tháng.

Phối cảnh dự án Trung tâm Thương mại COBI CIF

Là nhà thầu trúng nhiều dự án quy mô lớn của Tập đoàn Vingroup

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu trong 9 tháng đầu năm, Tập đoàn Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) của doanh nhân Lê Viết Hải được biết đến là nhà thầu trúng thầu nhiều dự án quy mô lớn của Tập đoàn Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT.

Theo đó, hồi tháng 3/2019, Hòa Bình nhận được thông báo trúng thầu từ Tập đoàn Vingroup. Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Đô thị Tây Hà Nội (Tập đoàn Vingroup) giao cho Hòa Bình làm thầu chính thi công gói thầu móng, hầm, thân thô và hoàn thiện cơ bản 7 tòa tháp mới của dự án VinCity Sportia (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), tổng giá trị gói thầu là 1.340 tỷ đồng, thời gian thi công dự kiến 650 ngày.

Gói thầu mới này nâng tổng giá trị trúng thầu của Hòa Bình tại dự án VinCity Sportia lên 2.416 tỷ đồng.

Tới thời điểm tháng 3/2019, Hòa Bình là đơn vị đồng loạt triển khai thi công 30 tòa tháp Vincity tại Hà Nội và 9 tòa tháp Vincity tại TP.HCM.

Hòa Bình cũng là nhà thầu thi công hàng chục dự án của Vingroup với nhiều dự án quy mô như Times City, Vinhomes Golden River, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Central Park – Landmark 4-5-6…

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải là nhà thầu “ruột” của Vingroup

Ngoài ra, Tập đoàn Hòa Bình của ông Lê Viết Hải liêp tiếp trúng thầu tại nhiều dự án của những đại gia khác như BRG, Tập đoàn Sunshine. Hay như hồi tháng 6 vừa qua, công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải được Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (thuộc BIM Group) giao thi công gói thầu xây dựng dự án Tổ hợp Shophouse tại Quảng Ninh.

Được biết, tổng giá trị trúng thầu HBC dự kiến đạt được trong năm 2019 là 24.000 tỷ đồng, tập trung ở miền Nam (40%), miền Bắc (40%), miền Trung (10%), Phú Quốc (5%) và nước ngoài (5%). Xét về loại hình trúng thầu, trung tâm thương mại (TTTM), khách sạn Resort, khu phức hợp dự kiến chiếm 62%, kế đến là nhà ở chiếm 28% và công nghiệp chiếm 10% trong tổng giá trị trúng thầu dự kiến.

Mặc dù liên tiếp “trúng” nhiều dự án song bức tranh lợi nhuận của Hòa Bình vẫn ảm đảm. BCTC hợp nhất quý III/2019 cho thấy, HBC của ông Lê Viết Hải đạt doanh thu gần 4.615 tỷ đồng, xấp xỉ cùng kỳ năm trước. Song, trước những khó khăn chung của ngành xây dựng nên lợi nhuận gộp của HBC chỉ còn 271,4 tỷ đồng, giảm 44%. Biên lợi nhuận gộp còn 6%, giảm 4 điểm % cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế cổ đông Công ty mẹ quý III ghi nhận 54 tỷ đồng, giảm so với con số 206 tỷ đồng cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, HBC đạt doanh thu 13.646 tỷ đồng, tăng gần 7% so cùng kỳ năm trước. Lãi ròng hợp nhất đạt gần 234 tỷ đồng, “bốc hơi” 52% so với cùng kỳ. Hòa Bình của ông Nguyễn Viết Hải hoàn thành 73% doanh thu và 34% lợi nhuận năm sau 9 tháng.

Thời điểm cuối quý III/2019, tổng tài sản HBC đạt 16.446 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ đồng so với đầu năm. Trong cơ cấu tổng tài sản, một chỉ tiêu đáng chú ý liên quan đến phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng. Theo đó, quý III/2019, HBC của ông Lê Viết Hải tăng thêm 387 tỷ đồng phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng. Tính đến ngày 30/9, khoản phải thu này đã lên 5.130 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với đầu năm. Hiện tại, Hòa Bình đã trích lập dự phòng 388 tỷ đồng cho các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi.

Bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của tập đoàn này là 12.814 tỷ đồng, trong đó có tới 12.079 tỷ là nợ ngắn hạn. Nợ vay của Hòa Bình lên tới 5.233 tỷ đồng, tăng 892 tỷ so với đầu năm và chiếm 32% tổng nguồn vốn công ty. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn cũng tăng lên 4.930 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là các khoản vay từ ngân hàng BIDV, Vietinbank và Maritime Bank.

Cùng với kết quả kinh doanh èo uột, thị giá cổ phiếu HBC – hàn thử biểu đo sức khỏe và triển vọng của doanh nghiệp này cũng phần nào cho thấy sự kém hấp dẫn trên thị trường chứng khoán. Hiện cổ phiếu đơn vị này đang giảm mạnh và tiến về vùng đáy hơn 2 năm, giao dịch ở mức 12.500 đồng/cp.

Nói về việc này, tại ĐHĐCĐ thường niên năm nay, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT – cho biết rất lấy làm tiếc khi giá cổ phiếu trên sàn đã giảm rất sâu, ảnh hưởng lớn đến rất nhiều cổ đông, “bản thân tôi cũng đã mua cổ phiếu với hơn 3 triệu cổ phiếu nhưng do HĐQT không lường trước được hết tình hình kinh tế trong và ngoài nước, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, quan trọng hơn nữa là thủ tục pháp lý liên quan đến các dự án BĐS đang bị giải quyết quá chậm – ngành có ảnh hưởng trưc tiếp đến lĩnh vực xây dựng”.

Theo Dân Việt