‘Mỹ nữ tỷ đô’ Yang Huiyan trở thành người giàu thứ 4 Trung Quốc

Nhờ kiếm được 6.1 tỷ USD trong 7 ngày, khối tài sản ròng của "mỹ nữ" bất động sản Trung Quốc Yang Huiyan đã tăng lên mức 30 tỷ USD vào ngày 11/1. Với khối tài sản này, bà Yang là nữ tỷ phú trẻ nhất và là người giàu thứ 4 Trung Quốc.

Yang Huiyan là người phụ nữ giàu nhất kiêm tỷ phú trẻ tuổi nhất tại Trung Quốc.

Nhờ kiếm được 6.1 tỷ USD trong 7 ngày, khối tài sản ròng của “mỹ nữ” bất động sản Trung Quốc Yang Huiyan đã tăng lên mức 30 tỷ USD vào ngày 11/1. Với khối tài sản này, bà Yang là nữ tỷ phú trẻ nhất và là người giàu thứ 4 Trung Quốc.

Trong 7 phiên giao dịch đầu năm 2018, giá cổ phiếu Country Garden Holdings Co., công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu, tăng mạnh giúp tài sản của nữ phó chủ tịch Yang Huiyan tăng thêm 6,1 tỷ USD lên 30 tỷ USD, theo Forbes.

Không nơi nào trên trái đất mà thị trường bất động sản có thể tạo ra khối lượng lớn tài sản cho các tỷ phú với tốc độ nhanh như tại Trung Quốc.

Tổng giá trị tài sản của các tỷ phú bất động sản tại Trung Quốc Đại lục đã liên tục tăng lên từ đầu năm tới nay, trong đó 7 ông trùm đất đai chứng kiến khối tài sản của mình tăng thêm 44,3 tỷ USD.

Tỷ phú địa ốc Hui Kayan sở hữu China Evergrande, có giá trị tài sản ước tính 40 tỷ USD, là người giàu thứ ba Trung Quốc sau ông chủ Alibaba Jack Ma và ông chủ Tencent Pony Ma, theo Forbes.

Yang Huiyan là người giàu thứ 28 trên thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes ngày 11/1/2018.

Cổ phiếu của Country Garden đã tăng 24% trong năm nay tính đến ngày 10/1. Nhờ đó, bà Yang đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với ông chủ Hui Kayan của Evergrande và trở thành cá nhân giàu thứ 4 kiêm tỷ phú trẻ tuổi nhất tại Trung Quốc.

Country Garden là một trong những tập đoàn gặt hái nhất trong thị trường bất động sản ở Trung Quốc, đem thu nhập và tăng trưởng bùng nổ, đặc biệt là cho các nhà đầu tư lớn mạnh nhất ở quốc gia châu Á này.

Năm 2005, cha bà là ông Yang Guoqiang đã chuyển giao quyền kiểm soát tập đoàn cho con gái “nhằm mục đích đào tạo bà làm người kế nhiệm quyền lợi của gia đình” trong tập đoàn. Ông Yang Guoqiang vốn là nhà đồng sáng lập ra Country Garden năm 1992.

Trong báo cáo sơ bộ năm 2017, doanh thu của Country Garden đạt 550,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 85 tỷ USD) vượt mục tiêu 500 tỷ nhân dân tệ mà hãng này cung cấp trong tháng 8.

Báo cáo mới nhất của UBS Wealth Management đánh giá tăng trưởng lợi nhuận của các công ty bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc có thể đạt 20% trong 12 đến 18 tháng tới. Với diễn biến này, không khó hiểu khi các đại gia bất động sản đại lục ngày càng trở nên giàu có hơn.

Lê Anh/VNF