Thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại

Bất động sản

Theo đánh giá của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, trong tháng 9/2017, giá cả bất động sản hầu như không có biến động. Lượng giao dịch thành công giảm khá nhiều so với tháng trước.

Cụ thể, tại Hà Nội có khoảng 1.200 giao dịch thành công, giảm 11%; Tp.HCM có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7% so với tháng 8/2017.

Ảnh hưởng của tháng Ngâu

Phân tích về nguyên nhân suy giảm của thị trường, Cục Quản lý và Thị trường Bất động sản cho biết, do đang trong thời gian thị trường bị ảnh hưởng bởi tâm lý tránh mua nhà vào tháng Ngâu. Ngoài ra, các chủ đầu tư đang triển khai các dự án mới để chuẩn bị cho việc chào hàng vào dịp cuối năm nên không có dự án mới được chào bán trong thời gian này.

Tại Hà Nội, nguồn cung của thị trường vẫn tới từ các dự án đã được triển khai và chào bán từ giai đoạn trước. Điều đáng nói là nguồn cung căn hộ vẫn tập trung chủ yếu vào phân khúc trung – cao cấp, thiếu nguồn cung căn hộ bình dân, nhà ở xã hội. Một số dự án được nhiều người quan tâm như: An Bình City – Phạm Văn Đồng (Quận Bắc Từ Liêm), Imperia Garden Nguyễn Huy Tưởng (Quận Thanh Xuân), Sunshire Palace (Quận Hoàng Mai)…

Từ đầu năm đến nay có rất ít các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công vì nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được triển khai. Chỉ có một số dự án nhà ở xã hội khởi công từ đầu năm vẫn tiếp tục thực hiện là dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng (Quận Hà Đông), dự án tại Tam Trinh (Quận Hoàng Mai).

Tại Tp.HCM, lượng giao dịch thành công trong tháng 9 cũng giảm, song mức giảm nhẹ hơn so với Hà Nội. Giao dịch thành công chủ yếu vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ không gian xanh lớn, vị trí thuận lợi tại khu vực trung tâm như: dự án Vinhomes Golden River (Quận 1), Hà Đô Sentrosa (Quận 10), Elite Park (Quận Bình Thạnh).

Các dự án căn hộ nhà ở với diện tích vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường, nhưng nguồn cung rất hạn chế. Một số dự án triển khai trong giai đoạn trước có số lượng giao dịch nhiều như: dự án Richmond City (Quận Bình Thạnh), Depot Metro Tham Lương (Quận 2), Richstar (Quận Tân Phú).

Bên cạnh đó, thị trường đất nền, nhà ở liền kề, biệt thự tại quận 2, 9, nơi có hạ tầng tốt cũng là sản phẩm có lượng giao dịch tốt trên thị trường.

Giá cả không nhiều biến động

Trong những tháng gần đây, tại Hà Nội, với việc nhiều dự án chung cư trung và cao cấp được mở bán, nguồn cung lớn khiến không ít dự án có hiện tượng giảm giá nhẹ (trên dưới 1%) trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, đối với thị trường sơ cấp, chủ đầu tư không hạ giá bán mà cạnh tranh bằng các hình thức khác nhau như tặng gói nội thất, chiết khấu cho người mua, miễn phí dịch vụ. Giá nhà ở liền kề, biệt thự không có nhiều biến động, các giao dịch chủ yếu vẫn là các giao dịch thứ cấp do lượng cung sản phẩm này không nhiều.

Tương tự, tại Tp.HCM, giá bán căn hộ chung cư không có biến động. Nguyên nhân chính là do lượng giao dịch duy trì ổn định, tiến độ xây dựng của các dự án được đảm bảo và các chính sách thanh toán linh hoạt và kéo dài của chủ đầu tư.

Đối với phân khúc biệt thự, nhà ở liền kề và đất nền, do nguồn cung mới không nhiều, lượng giao dịch trong thời gian qua duy trì ổn định dẫn tới giá bán không biến động, không có hiện tượng giảm giá.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, tính đến ngày 20/9, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ đồng, giảm 48,33% so với tháng 12/2015; giảm 15,24% so với tháng 12/2016 và giảm 450 tỷ đồng so với 20/8/2017. Tồn kho căn hộ chung cư: 2.963 căn, tương đương 4.263 tỷ đồng; Tồn kho nhà thấp tầng: 3.181 căn, tương đương 7.067 tỷ đồng; Tồn kho đất nền nhà ở: 3.142.861 m2, tương đương 12.572 tỷ đồng; Tồn kho đất nền thương mại: 607.471 m2, tương đương 2.392 tỷ đồng.

Nếu tính riêng trên địa bàn Hà Nội, tổng số tồn kho bất động sản hiện vào khoảng 5.348 tỷ đồng, giảm 20,72% so với tháng 12/2015; giảm 4,33% so với tháng 12/2016; giảm 29 tỷ đồng so với tháng 8 vừa qua. Tại Tp.HCM tồn kho khoảng 4.831 tỷ đồng, giảm 52,20% so với tháng 12/2015; giảm 16,72% so với tháng 12/2016; giảm 82 tỷ đồng so với 20/8/2017.

Như vậy, lượng tồn kho vẫn tiếp tục xu hướng giảm nhưng đà giảm đang dần chậm lại.

Theo VnEconomy