TPHCM quyết tâm cao, nêu rõ 7 nhiệm vụ trong 15 ngày tới

TPHCM cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất.

Trong 15 ngày tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đơn vị thực hiện 7 phần việc với quyết tâm cao nhất, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19.

Tối 25/7, Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến mở rộng với các quận, huyện, TP Thủ Đức nhằm quán triệt và quy định rõ những phần việc cần tăng cường trong phòng, chống dịch Covid-19.

Mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, buổi làm việc là “cuộc họp mang tính chất lịch sử của Đảng bộ thành phố”.

“Chúng ta đang ở trong thời khắc rất trọng đại, mang tính chất sinh tử. Qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 toàn địa bàn, chúng ta đã làm được khá nhiều việc, nhưng cũng còn khá nhiều việc chưa làm được” – Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Còn nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được

“Từ 0h ngày 9/7, chúng ta áp dụng các biện pháp của Chỉ thị 16 toàn thành phố. 16 ngày giãn cách xã hội vừa qua thật sự khó khăn, chưa có tiền lệ. Toàn hệ thống chính trị, người dân, đội ngũ y tế và lực lượng tuyến đầu đã cùng chiến đấu với sự lây lan của biến chủng Delta”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, sau 16 ngày áp dụng Chỉ thị 16, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, mầm bệnh đã ngấm sâu, lan rộng trong cộng đồng. Các lực lượng của thành phố đã mất nhiều công sức, thời gian để khoanh vùng, truy vết, tầm soát, dập dịch hơn gấp nhiều lần những đợt trước đây.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các đơn vị thực hiện 7 phần việc với quyết tâm cao nhất, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 (Ảnh: Quang Huy).

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ, việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng với thành phố là trung tâm kinh tế, xã hội là quyết định vô cùng khó khăn. Sự khó khăn ấy tác động không chỉ đến riêng địa bàn mà còn liên quan đến toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, trước tình hình của đại dịch, thành phố buộc phải chấp nhận hi sinh ngắn hạn để bảo vệ lợi ích lâu dài.

Điểm lại quãng thời gian chống dịch vừa qua, ông Nguyễn Văn Nên nhắc lại hình ảnh về ý chí, sự đoàn kết của nhân dân toàn thành phố và cả nước cùng chung sức, đồng lòng chống dịch. Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, nhiều người đã không kìm được nước mặt khi thấy khẩu hiệu “Nỗ lực tới cùng” ở phía trước phòng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

“Ai cũng hiểu, từng chiến sĩ áo trắng bước qua cánh cửa ấy là bước vào trận chiến mà luôn phải quyết tâm chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Chúng tôi cảm ơn sâu sắc các y, bác sĩ, tuyến đầu chống dịch, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã hỗ trợ chăm sóc, điều trị cứu người”, người đứng đầu đảng bộ thành phố chia sẻ.

Đánh giá về thành quả TPHCM đã đạt được trong 16 ngày qua, Bí thư Thành ủy thành phố cho biết địa phương đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được.

“Đây là nỗi đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp với người dân”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

15 ngày chống dịch với quyết tâm cao nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM quán triệt trong 15 ngày tới, thành phố đặt trọng tâm là siết chặt, tăng cường Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy, công văn 2468 của UBND TPHCM về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

“Khi mọi người dân thực hiện triệt để giãn cách theo Chỉ thị 16 để ngăn chặn, hạn chế lây lan mới, chúng ta có cơ hội để phát hiện, điều trị những ngươi đã nhiễm”, người đứng đầu Đảng bộ thành phố chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ngành y thành phố cần đặt quyết tâm cao nhất nhằm kiểm soát lây nhiễm trong vòng 15 ngày tiếp theo. Từng người dân cần tự ý thức mình là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch và chung sức, đồng lòng trước đại dịch.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đặt ra 7 phần việc trọng tâm mà các cấp ủy, chính quyền cần làm ngay.

Việc thứ nhất là thực hiện mọi biện pháp chủ động, đồng bộ, tạo mọi điều kiện để người dân thực hiện các nội dung siết chặt Chỉ thị 16. Những người vi phạm quy định phòng, chống dịch cần xử lý nghiêm.

Việc thứ 2 là tập trung triển khai các biện pháp phối hợp chặt chẽ, phù hợp, kịp thời phát hiện F0 và hạn chế đến mức thấp nhất ca tử vong.

TPHCM cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất.

Việc thứ 3 là phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, đảm bảo các hoạt động hỗ trợ kịp thời đến với người dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Việc thứ 4 là tổ chức mua, tiếp nhận và tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất có thể. Thành phố cần lên kế hoạch trước cho việc triển khai tiêm vắc xin với số lượng lớn.

Việc thứ 5 là củng cố lại các hoạt động truyền thông, đảm bảo công khai, minh bạch về tình hình dịch Covid-19 để mọi tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức, không hốt hoảng lo sợ, cũng không chủ quan xem thường.

Việc thứ 6 là phối hợp cùng các bộ, ngành, chuẩn bị các kịch bản nâng cao hơn khi cần thiết. Việc này nhằm giúp thành phố tránh bị động khi rơi vào tình huống khó khăn của dịch bệnh.

Việc thứ 7 là chuẩn bị chiến lược lâu dài để bảo vệ sinh kế người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phục hồi kinh tế ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

“15 ngày tới là 15 ngày cực kỳ quan trọng đối với chúng ta. Tôi đề nghị chúng ta cần cam kết với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt nhất và mỗi ngươi xem đây là thử thách lớn nhất của mình để vượt qua. Chúng ta không chấp nhận việc thoái thác trách nhiệm, thiếu quyết tâm thiếu tinh thần trong thời điểm này”, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Theo Dantri