“Vượt mặt” cả Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đây là Nhân vật của năm 2017

Nhân vật của năm 2017

Vượt qua cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng 7 ứng viên khác, “Những người phá vỡ im lặng” đã được TIME bình chọn là Nhân vật của năm 2017.

Ngày 6/12, Tạp chí TIME của Mỹ đã công bố bình chọn danh hiệu Nhân vật của năm 2017 với sự vinh danh dành cho “Những người phá vỡ im lặng” – nhóm hoạt động để thức tỉnh nhận thức con người về quấy rối và tấn công tình dục, trong đó chủ yếu bảo vệ phụ nữ. Họ được biết đến nhiều hơn với hashtag #MeToo.

Theo nhận định của TIME, thời điểm hiện tại là cao trào của một thực tế gây bức xúc trong xã hội hàng thập kỷ qua – quấy rối và tấn công tình dục. “Gần như mỗi ngày đều có các CEO bị sa thải hay lật đổ bởi quấy rối hoặc những bê bối có liên quan tới quấy rối tình dục. Một số trường hợp còn bị cáo buộc những tội danh hình sự”, TIME viết.

Tuy nhiên, chiến thắng dành cho “Những người phá vỡ im lặng” có phần khiến không ít người cảm thấy ngạc nhiên bởi phong trào này còn khá lạ lẫm với nhiều người. Trước đó, mọi ánh mắt đổ dồn về Tổng thống Mỹ Donald Trump, người nổi tiếng với việc ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch cũng như các quan điểm cứng rắn về đối nội và đối ngoại của nước Mỹ. Đây cũng là năm đầu trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của ông Trump.

Một gương mặt cũng được chú ý là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Năm 2017, thế giới chứng kiến những thành tựu nổi bật của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực quân sự, bao gồm vụ thử tên lửa liên lục địa và vũ khí hạt nhân với tầm xa và sức công phá chưa từng có trong lịch sử quốc gia này. Tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng làm dấy lên những quan ngại trên toàn thế giới đồng thời làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

10 đề cử Nhân vật của năm 2017 sẽ có 8 cá nhân và 2 tổ chức. CEO Amazon Jeff Bezos, nhân vật vừa soán ngôi người giàu nhất thế giới của Bill Gates, là doanh nhân duy nhất được đề cử cho danh hiệu danh giá này. Với sự tăng trưởng ấn tượng của cổ phiếu Amazon, tài sản của nhà sáng lập Bezos đã tăng 2,4 tỷ USD, lên 100,2 tỷ USD. Cột mốc 100 tỷ USD khiến Bezos trở thành tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản ròng ở mức 12 con số kể từ năm 1999 đến nay, khi nhà đồng sáng lập của Microsoft Bill Gates làm được điều này.

Trong danh sách đề cử năm nay còn có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Thái tử Ả rập Mohammed bin Salman, người đang tiến hành cuộc đàn áp chống tham nhũng ở Ả rập Xê út, khiến nhiều tỷ phú và hoàng thân ngã ngựa. Bản danh sách còn có tên Robert Mueller, cố vấn đặc biệt vừa mời được chỉ định giám sát việc điều tra vấn đề Nga trong cuộc bầu cử Mỹ. Cuộc điều tra của Mueller khiến ít nhất 4 người bị cáo buộc, trong đó có cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump Michael Flynn.

Ngoài “Những người phá vỡ im lặng”, đề cử của TIME còn có một tổ chức khác là Dreamers, mô tả những thanh niên bị đình chỉ tư cách pháp nhân tại Mỹ. Họ là những người sống không có giấy tờ, được cha mẹ đưa bất hợp pháp vào Mỹ từ nhỏ. Nếu chương trình Hoãn trục xuất trẻ em hết hiệu lực vào cuối năm tới, những người này sẽ bị trục xuất.

Hai cái tên còn lại là cá nhân, hoạt động trong lĩnh vực thể thao và văn hóa.

Theo Linh Anh

Cafef/Trí thức trẻ/CNN