Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: ‘Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xấu và xấu hơn’

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng chống COVID-19 ở TP.HCM là hạn chế số tử vong, đặc biệt đối với các ca mắc có bệnh lý nền, người cao tuổi, bệnh nhân chạy thận nhân tạo… - Ảnh: Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng cho “kịch bản xấu và xấu hơn” về dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam, đồng thời cam kết không để thiếu đồ bảo hộ, bảo đảm an toàn tối đa cho lực lượng điều trị tuyến đầu.

Đó là báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 18-7.

Theo Bộ trưởng, tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM, các địa phương khu vực phía Nam tiếp tục có xu hướng phức tạp. Hiện ngành y tế đang tập trung ưu tiên giảm số ca bệnh nặng; hạn chế số tử vong, đặc biệt đối với các ca mắc có bệnh lý nền, người cao tuổi, bệnh nhân chạy thận nhân tạo…

Cho phép xuất kho, thiếu đâu lấy đó

Ông cho biết sau khi trao đổi với lãnh đạo TP.HCM, Bệnh viện hồi sức COVID-19 (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2) đã được thiết lập, có công suất 1.000 giường sẽ được điều hành với cơ chế của một bệnh viện trung ương hạng đặc biệt, do giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy  Nguyễn Tri Thức điều hành.

“Bộ Y tế ưu tiên tối đa trang thiết bị vật tư y tế, nhân lực tinh túy nhất để đưa về bệnh viện này, tối ưu hóa điều trị tất cả trường hợp thở máy trên toàn TP.HCM, quyết giữ cho bằng được mặt trận này” – ông Long khẳng định.

Ông cho biết Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao, máy thở thông thường cho kho dự trữ này. Cho phép giám đốc Bệnh viện hồi sức 1.000 giường được quyền xuất cấp kho mà không cần xin ý kiến của Bộ Y tế.

“Thiếu đâu lấy đó, phải giữ bằng được mặt trận này trong điều trị” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

 Cam kết không để thiếu trang thiết bị

Liên quan vấn đề trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết các địa phương mua sắm theo phương châm “4 tại chỗ” nhưng còn chậm. Có nhiều nguyên nhân về thủ tục, quy trình mua sắm nhiều bước; khả năng đáp ứng của các đơn vị cung ứng hạn chế; việc sử dụng sinh phẩm chẩn đoán ở mức độ cao hơn nhiều…

Bộ Y tế đang tính toán nhu cầu về các thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch như hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, máy thở chức năng cao, máy thở oxy cao áp (HFNC), bơm tiêm điện, máy theo dõi các chức năng sống của bệnh nhân, máy lọc thận chậm…

Ngoài nguồn ngân sách, Bộ Y tế đang tích cực huy động, kêu gọi sự chung tay đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… và cam kết không để đội ngũ y, bác sĩ thiếu các đồ bảo hộ, bảo đảm an toàn tối đa cho lực lượng điều trị tuyến đầu.

Đầu tuần sẽ có khoảng 7 triệu bộ test nhanh về Việt Nam

Đánh giá độ nhạy của test kháng nguyên nhanh tương đương với test mẫu gộp Realtime RT-PCR, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đơn vị sẽ đàm phán mua trực tiếp với các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… về xét nghiệm nhanh; tăng cường sản xuất trong nước về xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Dự kiến đầu tuần tới sẽ có khoảng 7 triệu bộ test nhanh về Việt Nam qua các nguồn viện trợ. Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho các tỉnh có tình hình dịch phức tạp.

Đáng chú ý, Bộ Y tế sẽ thành lập 25 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 2.000 mẫu đơn RT-PCR/ngày hỗ trợ cho các địa phương sàng lọc, tầm soát ở các nơi nguy cơ cao cũng như những khu vực an toàn.

Theo Tuoitre