Chủ tịch TPHCM: Chủ tịch Quận 7 gọi tôi đề nghị giúp đưa F0 vào bệnh viện

Chủ tịch TPHCM nhận định còn sự lúng túng trong quy trình chuyển F0 lên bệnh viện tuyến trên (Ảnh: Phạm Nguyễn).

 “Sau đó, tôi gọi Giám đốc Sở Y tế mới giải quyết xong. Sự việc cho thấy quy trình thực hiện tiếp nhận F0 của chúng ta còn rất lúng túng, bất cập” – Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Tại hội nghị sơ kết 7 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 toàn địa bàn ngày 15/7, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhận định: Những ngày qua, số ca F0 và người tiếp xúc F1 của thành phố tiếp tục tăng theo năng lực và cường độ xét nghiệm. Trong đó, số bệnh nhân được phát hiện thông qua công tác sàng lọc ngoài cộng đồng thể hiện rõ việc dịch Covid-19 chưa được phát hiện kịp thời ở nhiều nơi.

“Chúng ta đã sử dụng 7 ngày đầu tiên của quãng thời gian vàng, chúng ta khởi động nhanh, vượt chướng ngại vật và làm được một số việc. 7 ngày này trôi qua vừa nhanh, vừa chậm. Nhanh là có những việc làm hết một ngày, chậm là do sự chờ đợi của người dân trước một kết quả cụ thể nào đó để họ an tâm hơn”, người đứng đầu Đảng bộ thành phố chia sẻ.

Cần khéo léo trong ứng xử với người dân

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận xét trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, nhiều tình huống khó khăn phát sinh nằm ngoài khả năng dự tính của các cấp chính quyền. Những tình huống này liên quan nhiều đến đời sống người dân, yêu cầu lực lượng chức năng cần có phương án ứng xử khéo léo.

“Tôi thấy có trường hợp nhóm người làm từ thiện trong đợt giãn cách xã hội. Chúng ta muốn xử lý cần hỏi rõ đầu đuôi và có cách xử lý hài hòa. Về mặt chuyên môn, dù làm từ thiện cũng phải chấp hành giãn cách, tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng cần hiểu và thấu cảm, chia sẻ”, ông Nguyễn Văn Nên nêu ý kiến.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các lực lượng cần ứng xử khéo léo với người dân.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng chỉ ra tình huống ùn tắc tại một số chốt kiểm soát dịch trong ngày đầu giãn cách xã hội. Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị lực lượng tại hiện trường cần được hướng dẫn, tập huấn xử lý từng trường hợp cụ thể.

“Mục tiêu chính của các chốt là phòng, tránh lây nhiễm nhưng khi chặn xe, hạn chế ra vào lại gây ùn tắc, tạo ra nguy cơ lây bệnh. Trong trường hợp này, chúng ta cần chọn cách giải quyết ít xấu nhất, dự kiến cho những tình huống có thể diễn ra tiếp theo”, Bí thư Thành ủy thành phố lưu ý.

Một vấn đề quan trọng khác trong thời gian cách ly xã hội là tâm lý, tinh thần người dân. Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh hiện nay, người dân đang chịu sức ép lớn về tâm lý, đời sống trong quãng thời gian giãn cách xã hội dài, các đơn vị cần tránh để người dân gặp tình cảnh bất an.

“Thời điểm này, cần tránh ban hành những quy định không rõ ràng, khó hiểu. Lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo hạn chế ban hành các văn bản quy định riêng lẻ mà thống nhất theo tinh thần của thành phố, tránh gây bức xúc cho người dân”, ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo.

Một tuần để tăng tốc, vượt chướng ngại vật

“Trong một nửa thời gian vàng còn lại, chúng ta tiếp tục tăng tốc, đồng thời vượt chướng ngại vật để phấn đấu về đích như kế hoạch đề ra. Để đạt được điều này, từng cá nhân trong hệ thống chính trị cần nỗ lực ở mức cao nhất có thể những ngày sắp tới”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã có những biện pháp cụ thể nhằm tận dụng khoảng thời gian vàng còn lại. Trong đó, công tác xét nghiệm vẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể.

TPHCM đặt mục tiêu tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể thời gian tới (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Để phục vụ cho công tác xét nghiệm, từng quận, huyện phải thành lập tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm Covid-19 do một Phó Chủ tịch quận làm tổ trưởng. Tổ có nhiệm vụ điều hành, phân phối công việc và chịu trách nhiệm chính toàn bộ các khâu xét nghiệm, nhập liệu và trả kết quả.

Đối với công tác cách ly, điều trị, ông Nguyễn Thành Phong thẳng thắn nhìn nhận, không loại trừ khả năng xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa. Ông Phong đề nghị trong 7 ngày giãn cách xã hội còn lại, các đơn vị cần đặt mục tiêu giảm dần trường hợp F0 trong khu cách ly, phong tỏa.

“Khoảng 8h tối qua, Chủ tịch Quận 7 gọi tôi đề nghị giúp đỡ. Thời điểm ấy có một ca F0 trong tình trạng nguy cấp nhưng bệnh viện nào cũng không tiếp nhận. Sau đó, tôi gọi anh Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế mới giải quyết xong. Sự việc đó cho thấy quy trình thực hiện tiếp nhận F0 của chúng ta còn rất lúng túng, bất cập”, Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Một thực trạng khác được Chủ tịch UBND TPHCM nêu rõ là quy trình chuyển các F0 từ bệnh viện tuyến cơ sở lên các bệnh viện tuyến trên còn nhiều bất cập, tốn nhiều thời gian và lúng túng. Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế cần tháo gỡ những vướng mắc này thời gian tới.

Chủ tịch TPHCM nhận định còn sự lúng túng trong quy trình chuyển F0 lên bệnh viện tuyến trên (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng đặc biệt lưu ý các cơ quan về vấn đề hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ông nhấn mạnh việc không để ai bị bỏ lại phía sau là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phòng, chống dịch bệnh của TPHCM từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu đến ngày 23/7, các địa phương cần giải ngân trên 95% gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM.

“Trong 7 ngày còn lại, chúng ta quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu giãn cách để cơ bản tách F0 ra khỏi cộng đồng và khống chế dịch bệnh, từng bước quay lại cuộc sống bình thường mới”, ông Nguyễn Thành Phong kêu gọi.

Theo Dantri