Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM tính phương án áp dụng biện pháp mạnh ở địa bàn đặc thù

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định thực tiễn ở TP.HCM là “chưa từng gặp”. Dù Việt Nam đã qua nhiều đợt dập dịch, có lúc dịch vào khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, nhưng Bắc Giang, Bắc Ninh không thể so được với TP.HCM.

Chiều 20-7, đoàn công tác trung ương do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch. Tham dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định thực tiễn ở TP.HCM là chuyện “chưa từng gặp”. Dù Việt Nam đã qua nhiều đợt dập dịch, có lúc dịch vào khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, nhưng Bắc Giang, Bắc Ninh không thể so được với TP.HCM, điều kiện kinh tế xã hội, quy mô dân số rất khác nhau.

Chính phủ rất chia sẻ với những khó khăn của TP, chia sẻ với những vất vả của nhân dân sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội với các mức độ khác nhau.

Đến giờ, tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, trong những ngày tới đây số ca nhiễm vẫn sẽ còn lớn. TP phải tiếp tục bóc F0 ra khỏi cộng đồng để không bị lây nhiễm tiếp. Bộ Y tế có phân tích nếu để ca nhiễm vào trong cộng đồng, không phát hiện kịp thời sẽ lây ra rất nhanh, và rất có thể lây cho những đối tượng có bệnh nền.

Theo ông Đam, biến chủng lần này khi đã diễn biến nặng thì diễn biến rất nhanh, nếu không bóc ra khỏi cộng đồng, đưa vào các trung tâm theo dõi thì nguy cơ tử vong rất lớn. TP phải chuẩn bị một lượng các trung tâm thu dung F0 rất lớn.

Đã giãn cách thì phải nghiêm ngặt

Đồng thời, phó thủ tướng cũng nhấn mạnh TP phải lưu ý việc “đã giãn cách thì phải nghiêm ngặt”. TP.HCM địa bàn rộng, rất khó kiểm soát nhưng TP phải tính toán các biện pháp siết chặt hơn, tính toán phương án ở một số địa bàn đặc thù thì có thể tiến tới áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn. Cách ly nghiêm ngặt là biện pháp làm chậm sự lây lan.

Phó thủ tướng đánh giá sau một thời gian, công tác xét nghiệm của TP đi vào quy củ và hiệu quả hơn. Việc phát hiện F0 trong những lần xét nghiệm cho thấy đã đánh đúng vào những điểm cần phải đánh. Đồng thời, TP đã làm tốt việc phân tầng F0 ngay từ đầu và TP tới đây sẽ tiếp tục làm.

Ông Đam cho rằng thách thức lớn nhất của TP trong thời gian tới là phải làm sao giảm tỉ lệ F0 có diễn biến thành nặng đến rất nặng. Đã lên rất nặng thì những nước tiên tiến nhất trên thế giới cũng rất khó cứu.

“TP vừa rồi đã làm rất nỗ lực các trung tâm thu dung và điều trị ban đầu. Chúng ta có sáng kiến này rất tốt, giải quyết các thủ tục rất nhanh, để mở rộng rất nhanh các khu này, và trang bị hệ thống oxy tập trung rất tốt. Những người bắt đầu có triệu chứng cho thở oxy ngay thì tỉ lệ chuyển biến rất nặng, tử vong giảm rất đáng kể”, ông Đam nói.

Sẵn sàng kịch bản khi F0 tiếp tục tăng 

Ngoài ra, phó thủ tướng cũng cho rằng TP phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản số F0 tiếp tục tăng. Bộ Y tế sẽ dành ưu tiên tối đa về thiết bị điều trị cho TP.HCM, tuy nhiên có hạng mục có tiền cũng không mua được như ECMO.

Vì vậy, mục tiêu vẫn là tranh thủ những trang thiết bị hiện có cố gắng giảm tình trạng F0 triệu chứng nhẹ chuyển thành triệu chứng nặng bằng cách sử dụng oxy, cố gắng mở rộng các khu thu dung để F0 được vận động, sinh hoạt trong điều kiện thoáng nhất có thể.

Ông Đam cho biết đã chỉ đạo Bộ Y tế cố gắng mua sắm, tạo điều kiện tối đa trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thiết bị bảo hộ cho tuyến đầu chống dịch, nhất là những nơi bệnh đã nặng (trung tâm hồi sức cấp cứu), đảm bảo tất cả bệnh viện trên địa bàn TP, các khu điều trị không được thiếu đồ bảo hộ và vật tư cần thiết để đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ.

Tiếp tục mở rộng biện pháp cách ly tại gia đình. Mục đích cách ly để dịch không lây lan. Nhưng nếu giãn cách theo chỉ thị 16 triệt để cũng là 1 dạng cách ly. Từ thực tiễn sẽ tiếp tục điều chỉnh. Trên toàn địa bàn TP, phải tính đơn vị bằng tháng mới có thể quay lại cuộc sống như trước kia.

“Trừ những trang thiết bị không thể mua được, còn nhân lực, trang thiết bị trong nước có thì không thể để thiếu”, ông Đam nói.

Ông Đam cũng đánh giá cao việc TP xung quanh việc bảo vệ cho người nghèo, TP có những đối tượng đến từ nhiều nơi khác nhau, làm nhiều ngành nghề, chính quyền cũng đã có sự tiếp cận rất tốt. Ông Đam đánh giá cao ý kiến của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên về việc đưa những người nghèo vào nhóm ưu tiên hàng đầu tiêm vắc xin.

Chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn chỉ thị 16

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM – cho biết cả hệ thống chính trị TP đang quyết tâm phòng, chống dịch. TP cũng đang lấy ý kiến các chuyên gia, các bộ ngành có liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn chỉ thị 16 nhằm thực hiện bằng được mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng hiện nay. Theo ông Nên, đó là mục tiêu TP đề ra nhưng đến nay vẫn chưa đạt được.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng bày tỏ sự biết ơn khi được trung ương, các tổ công tác đặc biệt của các bộ tại TP.HCM đã hỗ trợ TP tích cực những ngày qua.

Trong thời gian tới, ông Nên đề nghị trung ương cùng các bộ ngành tiếp tục có những nghiên cứu, chia sẻ với TP để có phương án, giải pháp hiệu quả; cùng chung tay thực hiện các biện pháp giám sát theo chỉ thị 16 và nâng cao, siết chặt như mục tiêu đã giao.

 Theo Tuoitre