TP.HCM đã có hơn 6.900 ca mắc COVID trong đợt dịch thứ 4

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại TP Thủ Đức khu vực II. Ảnh: HCDC

TP.HCM trong 12 giờ qua ghi nhận thêm 230 trường hợp mắc COVID-19. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã ghi nhận hơn 6.900 trường hợp mắc COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) sáng 6/7 cho hay, tính từ 18 giờ ngày 5/7 đến 6 giờ ngày 6/7, Thành phố ghi nhận thêm 230 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 6/7 (BN21083-BN21312).

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận hơn 6.900 trường hợp mắc COVID-19.

Trong 230 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 186 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 44 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Cũng theo HCDC, hiện nay, năng lực xét nghiệm nhanh kháng nguyên của Thành phố có thể đạt được 150.000 – 200.000 mẫu/ngày.

Do vậy, ngành y tế cần cân nhắc, xác định rõ trường hợp nào, khu vực nào sử dụng xét nghiệm nhanh, PCR mẫu gộp hoặc PCR mẫu đơn để đạt hiệu quả cao trong truy tìm F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Đồng thời phối hợp với ngành Thông tin – Truyền thông nghiên cứu triển khai việc cấp mã QR Code cho các đối tượng đã có kết quả xét nghiệm, góp phần thuận lợi trong quá trình người dân ra/vào thành phố hoặc đến các địa điểm, khu vực trong thành phố.

HCDC nhận định, xu hướng số ca bệnh trong cộng đồng tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế, cho thấy tác nhân gây bệnh đã có ở khắp thành phố và số ca bệnh trong khu vực phong tỏa cũng ngày càng tăng nhanh.

Theo đó, HCDC khuyến cáo, để kiểm soát được dịch bệnh, người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND Thành phố, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy định trong khu vực phong tỏa.

Đồng thời có sự chọn lọc thông tin khi tiếp cận, tránh chia sẻ những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố cũng như tâm lý của người dân.

TP. HCM xem xét việc cấp mã QR Code cho người đã có kết quả xét nghiệm

Sáng 5/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chính phủ tổ chức cuộc họp với Bộ Y tế và TP. Hồ Chí Minh về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo Phó Thủ tướng, trong công tác xét nghiệm, nhiều đơn vị tham gia lấy mẫu và kết nối dữ liệu đã rút kinh nghiệm và ngày càng tổ chức bài bản, hiệu quả hơn.

Ngành Y tế và ngành Thông tin – Truyền thông cần phối hợp nghiên cứu để triển khai việc cấp mã QR Code cho các đối tượng đã có kết quả xét nghiệm, góp phần thuận lợi trong quá trình người dân ra/vào thành phố hoặc đến các địa điểm, khu vực trong thành phố.

Trong đó, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra vào Thành phố nhưng phải đảm bảo sự lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm để cung ứng đủ cho người dân Thành phố.

Phó Thủ tướng giao TP.HCM sớm kết nối và phối hợp với các tỉnh, thành lân cận để thống nhất phương án kiểm soát người đi/ đến Thành phố, người điều khiển các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu ra/vào Thành phố…

Những người về TP.HCM từ các tỉnh, thành phải được xét nghiệm, khai báo y tế. Ngược lại người từ TP.HCM (những vùng cách ly, phong tỏa) về các tỉnh thành phải được cách ly.

K.Vân

Theo Gia đình