Vì sao người từ TP HCM đến các tỉnh thành khác chỉ phải cách ly tại nhà 7 ngày?

Cách ly y tế tại nhà 7 ngày với người về từ TP HCM- Ảnh minh hoạ: VOV

Việc Bộ Y tế yêu cầu người từ TP HCM phải thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà bởi đây các đối tượng có nguy cơ chứ không phải là trường hợp F1.

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc hướng dẫn UBND các tỉnh, thành trên cả nước về việc tiếp nhận người từ TP HCM về địa phương. Theo công văn này, người từ TP HCM đến các tỉnh thành khác phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Giải thích về số ngày cách ly chỉ là 7 ngày thay vì 21 ngày như đối với các trường hợp F1 (tiếp xúc gần ca nhiễm) và người nhập cảnh như hiện nay, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 8-7, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết với các trường hợp từ TP HCM được coi là đối tượng có nguy cơ vì đi từ vùng dịch tễ, chứ không phải là trường hợp F1.

Do đó, với các trường hợp về/đến từ TP HCM cần tuân thủ việc cách ly y tế và xét nghiệm theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Với các trường hợp khác vẫn thực hiện các ly y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Trước diễn biến dịch Covid-19 tại TP HCM đang hết sức phức tạp, khó lường, tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, ngày 7-7, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các địa phương việc tiếp nhận người từ TP HCM về địa phương.

Theo đó, tất cả những người từ TP HCM về được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh, phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, trừ người đi qua TP HCM nhưng không dừng, đỗ.

Cũng theo công văn này, những người này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần trong ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không tham gia tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

N.Dung

Theo Người lao động